Quy trình, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

PHAMLAW- Tư vấn quy trình, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mới nhất tại Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một giấy tờ rất quan trọng đối với các cá nhân, hộ gia đình có quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không chỉ có ý nghĩa ghi nhận quyền sử dụng và quyền sở hữu của cá nhân, hộ gia đình mà còn có thể được sử dụng trong các giao dịch trong cuộc sống. Do vậy trong trường hợp mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình. Vì lí do này, Nhà nước ta tạo điều kiện cho các các nhân, hộ gia đình làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .Vậy muốn được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần làm những thủ tục gì, quy trình thủ tục cấp lại sổ đỏ hiện như thế nào? Quý khách có thể tham khảo bài tư vấn dưới đây của PHAMLAW

Quy trình, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Quy trình, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

> xem thêm Thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất

 1. Thành phần hồ sơ thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK
 • Giấy xác nhận của UBND xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời hạn 15 ngày (đối với cá nhân, hộ gia đình)
 • Giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất GCN (đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư)
 • Giấy xác nhận của UBND xã về việc thiên tai, hỏa hoạn (trường hợp mất GCN do thiên tai, hỏa hoạn)

Số lượng: 01 bộ

1. Quy trình thủ tục cấp lại sổ đỏ

Bước 1: Thông báo về việc bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất

– Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư có trách nhiệm khai báo với UBND xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất

– UBND xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất tại trụ sở UBND xã

-Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên phương tiện thông tin đại chúng ở Hà Nội

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dung đất

– Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất tại trụ sở UBND xã /ngày đăng tin lần đầu trên phương tiên thông tin đại chúng ở Hà Nội, người bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dung đất nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.

– Sau đó lấy phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính  đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dung đất (trường hợp hồ sơ thiếu thì người bị mất GCN nộp bổ sung hồ sơ đến khi hồ sơ đủ và hợp lệ)

– Nộp lệ phí cấp lại GCN

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ

 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội có tiến hành kiểm tra hồ sơ, trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất;
 • Lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường ký quyết định hủy Giấy chứng nhận quyền sử dung đất bị mất
 • Ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chính lý, cập nhập biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
 • Trao Giấy chứng nhận quyền sử dung đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp.

Bước 4: Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dung đất

Sở Tài nguyên và Môi trường ký Quyết đinh hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, đồng thời cấp lại GCN

Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dung đất mới

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội giao Giấy chứng nhận quyền sử dung đất mới cho người bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

**Thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • UBND xã nơi người xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cư trú;
 • Sở Tài nguyền và Môi trường.

2. Lệ phí:

+Trường hợp GCN chỉ có quyền sử dụng đất: 20.000 đồng (các phường thuộc quận, thị xã); 10.000 đồng (khu vực khác); 50.000 đồng (đối với tổ chức)

+Trường hợp GCN bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản găn liền với đất: 50.000 đồng (phường thuộc quận, thị xã); 25.000 đồng (khu vực khác); 50.000 đồng (tổ chức)

3. Cơ sở pháp lý

 • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và môi trường quy định về hồ sơ địa chính;
 • Quyết định số: 12/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội;
 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai;
 • Thông tư số: 250/2016/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công việc PHAMLAW thực hiện cho Quý khách khi sử dụng dịch vụ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Thực tế khi tiến hành thủ tục hành chính xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người thực hiện thủ tục có thể gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, gây tốn kém rất nhiều thời gian và công sức. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc trong việc thực hiện thủ tục này, Quý khách có thể sử dụng dịch vụ của Phamlaw. Chúng tôi với nhiều kinh năm nghiệm trong việc thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ nói riêng, lĩnh vực đất đai nói chung, Quý khách sẽ đảm bảo được kết quả công việc với thời gian và chi phí thấp nhập. Khi Quý khách sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn cho Quý khách các quy định của pháp luật, trình tự, thủ tục đối với việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Soạn thảo hồ sơ, văn bản sử dụng cho việc xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Đại diện Quý khách theo ủy quyền thực hiện các công việc với Cơ quan nhà nước;
 • Đại diện Quý khách theo ủy quyền nhận Giấy chứng nhận được cấp lại và bàn giao cho Quý khách.

Lưu ý: Làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thực tế mất rất nhiều thời gian và tốn kém, thực tế Luật Phamlaw khi thực hiện thủ tục này thời gian khoảng 30 đến 45 ngày làm việc (không kể thời gian niêm yết) theo quy định mới nhất năm 2019.

Nếu Quý khách, Quý bạn đọc còn có vướng mắc hay muốn được hỗ trợ tư vấn về Quy trình, thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin hãy liên hệ với Bộ phận tư vấn thủ tục hành chính của PHAMLAW. Để được hỗ trợ dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới Số hotline: 0973938866 hoặc 091 611 0508 hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng.

—————————-

Bộ phận tư vấn thủ tục hành chính – Phamlaw.

 > xem thêm:

 

 

 

3/5 - (4 bình chọn)