Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp bị quy hoạch treo?

Email: ngocbinh844@…

Xin các luật sư cho tôi hỏi, chị tôi có mua 1 mãnh đất bằng giấy tay năm 2012 diện tíc 5×12 ở KP 2. P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức. đất dính quy hoạch treo đường sắt ga Bình Triệu. Nay chị tôi muốn xin giấy phép xây nhà tạm theo Quyết định 21/2013 cấp phép xây dựng tạm trên đất nông nghiệp quy hoạch treo có được không? và thủ tục như thế nào? khu đất này đã có rất nhiều nhà dân sinh sống lâu đời.

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Căn cứ Điều 3 Khoản 2 Quyết định 21/2013/QĐ-UBND hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh quy định:

Trường hợp nhà ở riêng lẻ trên đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, mà hộ gia đình, cá nhân đã xây dựng và sử dụng ổn định nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2006 (kể cả các trường hợp tự khai thác, lấn chiếm đất nhà nước mà Nhà nước không quản lý, sử dụng), không có tranh chấp, khiếu nại; không phù hợp quy hoạch. Nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng, sửa chữa, cải tạo lại nhà ở thì được giải quyết như sau:

a) Trường hợp nhà ở đã tồn tại trước khi có quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (hay quy hoạch phân khu) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố; nhưng qua rà soát, điều chỉnh vẫn không phù hợp quy hoạch là đất ở thì cũng được xét cấp giấy phép xây dựng tạm theo quy định.

b) Trường hợp nhà ở được xây dựng sau ngày quy hoạch được phê duyệt và công bố thì chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nhưng không làm thay đổi quy mô căn nhà hiện hữu.

Thủ tục cũng như thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tạm được quy định chi tiết tại điều 4 Quyết định 21, theo đó UBND cấp huyện sẽ cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ; UBND cấp xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt và tại những khu vực thuộc nông thôn theo quy định của Ủy ban nhân dân huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Bạn không trình bày rõ các thông tin về đất cũng như nhà của chị mình nên chúng tôi không có căn cứ tư vấn chính xác, bạn đối chiếu quy định trên để thực hiện nhé.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

4.5/5 - (2 bình chọn)