Chuyển nhượng đất được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân

Chuyển nhượng đất được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp một việc như sau:

Vợ chồng tôi đang muốn mua một thửa đất của người bạn. Thửa đất này do bạn tôi cùng với bố đứng tên, được truyền lại từ thời ông nội. Bố người bạn này mất cách đây mấy tháng, có di chúc rằng để cho bạn tôi phần đất của ông. Tôi muốn hỏi Luật sư như sau:

 • Đất được để lại thừa kế cho bạn tôi trong thời kỳ hôn nhân, vậy khi tôi mua đất thì có cần vợ của bạn tôi đồng ý bán đất không?
 • Nếu chung tôi mua thửa đất này thì trình tự, thủ tục mua bán được thực hiện như thế nào?

Rất mong câu trả lời của Luật sư, tôi xin cảm ơn.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Chuyển nhượng đất được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân
Chuyển nhượng đất được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Đối với tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, thì cần xác định tài sản đó thuộc sở hữu chung hay sở hữu riêng của vợ, chồng, từ đó xác định ai là người có quyền thực hiện các giao dịch dân sự. Dưới đây Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn về trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, chế độ sở hữu của vợ, chồng đối với tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014, thì vợ, chồng bình đẳng nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Tại điều 33 Luật hôn nhân gia đình quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy, đối với trường hợp tài sản là quyền sử dụng đất được để lại thừa kế cho người chồng thông qua di chúc, thì người chồng có quyền sở hữu đối với tài sản đó. Chủ sở hữu tài sản có quyền định đoạt tài sản thuộc sở hữu của mình, dù tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, khi bạn mua thửa đất từ người chồng, không cần phải có sự đồng ý của người vợ.

Thứ hai, quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng cần thực hiện các công việc sau đây:

Bước 1: Xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhương quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật cần được công chứng, chứng thực theo khoản 3 điều 167 Luật đất đai 2013. Khi công chứng, các bên cần cung cấp đủ các loại giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đốivới tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đếnhợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Bước 2: Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Người thực hiện thủ tục chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất;
 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nến thấy phù hợp với quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau đây:
 • Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất hoặc nhận quyền sử dụng một phần thửa đất đã cấp Giấy chứng nhận;
 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính;
 • Xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp; trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu có nhu cầu;
 • Cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
 • Trả kết quả.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc “chuyển nhượng đất được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân”. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > xem thêm:

 

 

 

Rate this post