Nhân chứng mới vụ ông Chấn có bị xử lý hình sự hay không?

Nhân chứng mới vụ ông Chấn có bị xử lý hình sự hay không?

Nhân chứng mới và nỗi bức xúc của cả nhà ông Chấn
Phiên xử Lý Nguyễn Chung trở nên “nóng” khi nhân chứng mới một mực cãi tội cho bị cáo đã nhận tội và tìm cách chứng minh người đã được giải oan chính là thủ phạm. Và chính bị cáo cũng phải bật cười trước lời lẽ của nhân chứng mới!

Trong suốt 3 phiên xử Lý Nguyễn Chung diễn ra trước đây, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn ung dung ngồi nhà.

Lần này, xuất hiện nhân chứng mới một mực cho rằng ông Chấn mới là kẻ gây án, khiến vợ ông không thể không đến tòa.
Trong 2 ngày xét xử vụ Lý Nguyễn Chung, bà Nguyễn Thị Chiến – vợ ông Nguyễn Thanh Chấn lặng lẽ đến tòa. Bà cho biết, bà đến tòa cùng người con rể. Không được vào trong, bà lầm lũi ngồi bên ngoài, nghe phiên xử qua loa phóng thanh.

Những lời khai của nhân chứng mới khiến bà vô cùng bức xúc.

“Bà Hà chỉ toàn nói những điều vu khống. Bà ta không đưa ra được bằng chứng gì. Gia đình tôi giữ nguyên ý định kiện bà này”, lời bà Chiến.

Bà Chiến cho biết, bà đã không thể gặp được bà Hà để “nói chuyện cho ra nhẽ” vì nhân chứng mới đến dự tòa, sau đó nhanh chóng ra taxi đi về.

Trong phiên xét xử sáng ngày 21/7, bà Hà một lần nữa tái khẳng định: Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án. Luận điểm mà nhân chứng này đưa ra chính là xuất phát từ lời khai của Lý Nguyễn Chung thể hiện trong cáo trạng và trong phần trả lời thẩm vấn ở phiên toà.

Ngoài ra, bà Hà còn khai rằng, bà được một người tên Chỉnh, ở thôn Me cho biết – Chung ở lại thôn Me một năm, trước khi đi Lạng Sơn. Vì lời khai này của bà Hà, bà Chiến đã phải sang nhà người hàng xóm tên Chỉnh để hỏi đầu đuôi sự việc.

nhan-chung-moi-vu-ong-chan-co-bi-xu-ly-hinh-su-hay-khong

“Bà Chỉnh nói rằng, bà Hà từng đến nhà bà Chỉnh để dò hỏi về chuyện của ông Chấn, nhưng bà không hề nói rằng Lý Nguyễn Chung ở lại thôn Me một năm. Không hiểu sao, khi đến tòa, bà Hà lại khai như vậy. Những lời bà Chỉnh nói đã được chú Hoạt quay clip lại hết rồi”, bà Chiến cho biết.

Về mức án dành cho Lý Nguyễn Chung, bà Chiến cho hay, bà không khúc mắc gì.

“Dù sao khi gây án Chung vẫn chỉ là một đứa trẻ. Tội đến đâu, luật pháp xử đến đó”, lời bà Chiến.

Trong phần tuyên án đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung, Chủ tọa Ngô Quang Dũng tiếp tục tái khẳng định, ông Nguyễn Thanh Chấn không phạm tội.

Theo bản án, có nhiều chi tiết cho thấy, ông Chấn ngoại phạm, dù hôm xảy ra án mạng, ông Chấn có đi ngang qua nhà chị Nguyễn Thị Hoan.

Kiến nghị điều tra bổ sung, mở rộng vụ án

Trong phần tuyên án bị cáo Lý Nguyễn Chung, HĐXX xác định vụ án vẫn còn một số tình tiết chưa làm rõ như: đôi dép bị cáo đi khi gây án không thu giữ được, bộ quần áo bị cáo mặc khi gây án đã biến mất, vết màu nâu để lại cánh cửa hộc nhà chị Hoan chưa xác định được, vết vân tay trên vỏ chai bia…

Lời trình bày của bà Hà mâu thuẫn với một số nhân chứng về thời gian chị Hoan giao nhận hàng. Lời của “nhân chứng mới” mâu thuẫn với lời khai của Chung về chiếc nhẫn.
HĐXX kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra, điều tra bổ sung, mở rộng vụ án xác định dấu vân tay trên vỏ chai; xác minh lời khai của bà Hà để tránh oan sai.

Trong vụ án trên, nhân chứng mới vụ ông Chấn có bị truy cứu hình sự tội vu khống hay không?

Vu khống là hành vi cố ý đưa ra hoặc cố ý loan truyền những thông tin không đúng sự thật có nội dung xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của người khác bằng những hình thức khác nhau như truyền miệng, qua phương tiện thông tin đại chúng, qua đơn thư tố giác.

Vu khống là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm danh dự của con người, do vậy Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định về tội vu khống như sau:

“1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông bà, cha mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Theo quy định trên, một hành vi sẽ bị coi là phạm tội vu khống khi có một trong các biểu hiện sau đây:

– Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực.

– Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực.

Lưu ý đối với cả hai trường hợp trên, nội dung của thông tin sai sự thực phải thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Loan truyền thông tin sai sự thực có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác …Nếu người phạm tội nhầm tưởng thông tin mình loan truyền là đúng sự thực thì hành vi không cấu thành tội phạm.

– Bịa đặt người khác là phạm tội và tố cáo họ trước các cơ quan có thẩm quyền. Đây là một dạng đặc biệt của hành vi vu khống. Đối với dạng hành vi này, tính nguy hiểm cho xã hội của tội vu khống phụ thuộc nhiều vào loại tội bị vu khống. Bộ luật Hình sự quy định vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng là cấu thành tăng nặng với mức hình phạt từ một năm đến bảy năm tù.

Nhân chứng mới vụ ông Chấn có bị xử lý hình sự hay không?

Phòng biên tập tổng hợp- Phamlaw

 

 

Rate this post