Đề nghị miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu

  Ngày 28/4 vừa qua, Bộ văn hóa thể thao và du lịch đã có văn bản trình lên thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tăng thời gian áp dụng miễn visa (thị thực) từ 1 lên 5 năm cho công dân các nước Tây Âu bao gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý thời hạn lưu trú từ 15 lên 30 ngày.

Sau gần 10 tháng miễn thủ tục làm visa, số lượng du khách từ năm thị trường Tây Âu đã liên tục tăng lên.

  Bộ cũng kiến nghị lên thủ tướng việc  miễn thị thực đơn phương cho công dân từ 13 quốc gia đến Việt Nam theo hợp đồng tour du lịch trọn gói được tổ chức bởi các công ty lữ hành quốc tế được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

  Ngoài ra, Bộ đề nghị mở rộng việc miễn visa đơn phương cho công dân từ một số quốc gia có thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam, trong khi áp dụng việc cấp thị thực tại cửa khẩu và cấp thị thực điện tử để tạo thuận lợi cho khách quốc tế đến du lịch nước ta.

Sau gần 10 tháng  thử nghiệm thực hiện  việc miễn visa cho du khách từ Belarus và 5 nước nói trên, số lượng du khách đến Việt Nam đã liên tục tăng.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê cho thấy, số lượng du khách đến từ 5 quốc gia Tây Âu đều tăng so với trước khi áp dụng thử nghiệm việc miễn visa, với mức tăng cụ thể: 4,24% và 16,49% trong quý III và quý IV năm 2015; và 20% trong quý I năm 2016.

Tổng số khách lưu trú từ 5 quốc gia sau chín tháng áp dụng miễn thị thực đạt 554.242 lượt, tăng 13,91% so với cùng kỳ năm 2014 và năm 2015, mang lại nguồn doanh thu hơn 171 triệu USD.

  Dự kiến đề nghị của  Bộ văn hóa, thể thao và du lịch sẽ được Thủ tướng thông qua trong tháng tới góp phần thúc đẩy sự phát triển cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch và để hội nhập gần hơn với xu thế của thế giới hiện nay.

Xem thêm: Thủ tục làm visa số 1 tại Việt Nam

Rate this post