Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

 

Kính chào Luật sư, tôi xin được hỏi vấn đề cụ thể như sau: Gần đây, tại khu phố nơi tôi đang sinh sống có một gia đình mới chuyển đến, gia đình họ có nuối 01 chú chó cảnh rất to và đẹp. Mặc dù thích nhưng nhiều người cũng lấy làm e ngại vì tôi thấy con chó rất dữ, thường xuyên chạy ra ngoài đường và hay chồm lên, đuổi theo một số người qua đường. Hôm qua, chai mẹ con chị H đi ngang qua cổng gia đình này, chú chó chạy ra lùa theo và chồm lên người mẹ làm chị ngã vật ra đường, cháu bé khóc thét và cả hai mẹ con đều rất hoảng loạn. Người mẹ bị chó cắn chảy máu ở chân và xây xước tay chân. Cháu bé vì quá sợ hãi và hoàng loạn nên không ăn uống được gì, thậm chí phải nghỉ học. Sau khi sự việc xảy ra, rất nhiều người dân ở khu phố chứng kiến đã lên tiếng và yêu cầu chủ của gai đình nuôi con chó trên phải chịu trách nhiệm đối với việc mẹ con chị H, đưa chị H đi kiểm tra xét nghiệm và nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh thì phải chịu trách nhiệm cho mẹ con chị H. Tuy nhiên, người chủ chú chó lại cho rằng chó tuy của gia đình anh ta nhưng anh ta không thể quản lý nó 24/24 được, việc chó đuổi theo và cắn mẹ con chị H là ngoài ý muốn, vì vậy anh ta không có trách nhiệm phải đưa chị H đi khám, đây là rủi ro của cả hai bên nên chị H cũng phải có một phần nghĩa vụ, không thể bắt anh ta phải hoàn toàn chịu trách nhiệm được.

Không đồng tình với ý kiến người chủ nuôi chó, nhiều người đã phản đối ý kiến trên, yêu cầu anh ta phải có trách nhiệm với trường hợp mẹ con chị H, nếu anh ta không đồng ý thì có thể khởi kiện để yêu cầu anh ta bồi thường thiệt hại. Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp như tôi trình bày trên thì giải quyết thế nào. Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai và mẹ con chị H cần làm gì để bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình khi bị xâm phạm trên. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Thay mặt Công ty tôi xin gửi lời cảm ơn tới bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề bạn thắc mắc liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do súc vật gây ra, tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Boi Thuong Thiet Hai Do Suc Vat Gay Ra
Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 12 Bộ Luật Dân sự năm 2015 xác định Bồi thường thiệt hại là một phương thức bảo vệ quyền dân sự của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Theo đó, các Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. Như vậy, để đảm bảo được quyền lợi chính đáng của các chủ thể là cá nhân, pháp nhân, pháp luật đã đưa ra chế định bồi thường thiệt hại để nhằm phần nào giảm bớt được những rủi ro, thiệt hại đáng kể mà một đô chủ thể bị thiệt hạ phải chịu ảnh hướng. Thông thường, việc bồi thường có thể theo hình thức bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thân, Tuy nhiên, việc định lượng một thiệt hại cụ thể để bồi thường bằng tinh thần là không hề đơn giản và khó có khả năng để xác định chính xác, vì vậy đa số hiện nay đều định mức bồi thường theo vật chất, bằng một giá trị cụ thể nào đó định lượng được.

Thực tế cho thấy rất nhiều những trường hợp như bạn nói phát sinh, súc vật gây ra những thiệt hại nhất định cho tài sản, hoa màu, vật chất khác …nhưng chủ sở hữu súc vật đó lại thường chối bỏ trách nhiệm này đối với người bị thiệt hại,. Tuy nhiên, để đảm bảo được quyền lợi cho người bị thiệt hại, pháp luật đã cụ thể hóa tại Điều 603 Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

– Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Đối chiếu với quy định trên, trường hợp gia đình người hàng xóm nuôi chó mà để nó đã gây ra thiệt hại cho con người thì chủ sở hữu nó phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại là mẹ con chị H. Việc bồi thường thiệt hại bằng hình thức và mức bồi thường cụ thể do các bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì các bên có thể nộp đơn lên Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp theo đúng các quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về thắc mắc “Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra” của bạn, nếu còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, bạn vui lòng kết nối lại với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 hoặc số hotline 0973938866 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ nhanh và chính xác nhất.

 

 

Rate this post