Cuộc chiến công lý

Hôm nay 7/4/2015, LS Võ Văn Đôn “tham chiến” tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ hai vụ án năm công an đánh chết dân.

Phiên tòa diễn ra tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên. Địa chỉ: 58 Lê Duẩn, phường 7, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Đặc biệt, phiên tòa hôm nay có thêm bị cáo mới là ông Lê Đức Hoàn, thượng tá, Phó trưởng công an thành phố Tuy Hòa. Nhờ Chủ tịch nước chỉ đạo mới đưa được ông này ra tòa.

LS Đôn cho biết:
“Vụ án này rất phức tạp và nhạy cảm, được dư luận trong nước và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Đích thân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phải trực tiếp chỉ đạo Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao xử lý nghiêm vụ án này.

Qua hai lần xét xử, đến nay vụ án này còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ như: toàn bộ cơ thể bị hại Ngô Thanh Kiều có tổng cộng 72 vết thương, riêng trên đầu có 12 vết thương, toàn bộ nội tạng như tim, gan, phổi, thận, lá lách, ruột già đều bị đánh dập nát hết.

Những người công an đã dùng nhục hình đánh chết dân
Những người công an đã dùng nhục hình đánh chết dân

Kết luận điều tra và tại hai phiên tòa xét xử lần trước các bị cáo khai nhận mỗi bị cáo chỉ dùng dùi cui đánh vào chân và tay bị hại Kiều từ hai đến ba cái, tổng cộng năm bị cáo đánh khoảng 15 cái, còn lại 57 vết thương do ai đánh thì không biết, riêng thương tích trên đầu bị hại Kiều thì không ai thừa nhận là mình đánh.

Điều đặc biệt trong vụ án này là bị cáo nguyên là sĩ quan có cấp bậc thấp nhất, nghèo nhất, không được giao nhiệm vụ gì trong việc lấy lời khai anh Kiều lại bị đổ tội là người gây ra cái chết của anh Kiều, còn sĩ quan có cấp bậc cao nhất lại chối bỏ mọi trách nhiệm.

Tôi là luật sư bảo vệ bị hại Ngô Thanh Kiều, tại hai phiên tòa lần trước tôi đã vô tình trở thành công tố viên buộc tội các bị cáo, ngược lại công tố viên và hội đồng xét xử lại trở thành luật sư bào chữa, gỡ tội cho các bị cáo, đây là điều hết sức nghịch lý chưa từng xảy ra trong lịch sử tố tụng.

Trong cuộc chiến công lý này, tôi chỉ là một chiến sĩ vô danh, không quân hàm, không cấp bậc, không tiền, không quyền, chiến đấu với một cổ máy quyền lực khổng lồ. Không biết cổ máy khổng lồ này sẽ nghiền nát tôi khi nào, nhưng tôi vẫn tin rằng “Công lý sẽ chiến thắng”.

Nguồn: facebook Nguyen Thien Nhan

5/5 - (1 bình chọn)