Hạn mức giao đất nông nghiệp và thủ tục đăng ký biến động

Câu hỏi: Hạn mức giao đất nông nghiệp và thủ tục đăng ký biến động

Xin chào Luật sư,

Bố mẹ vợ tôi mất, có di chúc để lại cho vợ chồng tôi một số diện tích đất nông nghiệp. Tuy nhiên, diện tích đất nông nghiệp này vượt quá hạn mức giao đất. Vậy xin hỏi Luật sư, diện tích đất vượt quá hạn mức đó chúng tôi có được thừa kế không? Ngoài ra, số đất này được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất. chúng tôi muốn chuyển sang hình thức thuê đất thì cần thực hiện những thủ tục nào?

Xin cảm ơn Luật sư.

Hạn mức giao đất nông nghiệp và thủ tục đăng ký biến động
Hạn mức giao đất nông nghiệp và thủ tục đăng ký biến động

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Việc thừa kế quyền sử dụng đất cũng như những tài sản khác được thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên, quyền sử dụng đất là một tài sản đặc biệt và có giá trị lớn, do đó, việc thừa kế loại tài sản này được pháp luật quy định trong các văn bản về đất đai và dân sự. Với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về thừa kế đối với quyền sử dụng đất nông nghiệp

Theo điểm đ khoản 1 điều 179 Luật đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có những quyền và nghĩa vụ sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

… đ) Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật.

…”

Căn cứ vào quy định trên, thì quyền sử dụng đất nông nghiệp có thể được để lại làm di sản thừa kế mà không phụ thuộc vào việc diện tích đất đó có vượt quá hạn mức sử dụng hay không.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 8 điều 129 Luật đất đai 2013: “8. Diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân do nhận chuyển nhượng, thuê, thuê lại, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người khác, nhận khoán, được Nhà nước cho thuê đất không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều này.” Dựa vào quy định này, thì diện tích đất được thừa kế không được xác định để tính hạn mức sử dụng đất.

Như vậy, đối với diện tích đất nông nghiệp vượt quá hạn mức nêu trên, vợ chồng bạn vẫn được thừa kế theo đúng quy định về thừa kế theo di chúc.

Thứ hai, thủ tục đăng ký biến động đối với trường hợp chuyển từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất

Sau khi thực hiện thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vợ chồng bạn mới có thể tiến hành việc đăng ký biến động do chuyển từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang thuê đất. Trình tự, thủ tục thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm các loại văn bản sau:

  1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (bản chính theo Mẫu số 09/ĐK);
  2. Giấy chứng nhận đã cấp (Bản chính);
  3. Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (bản sao chứng thực – nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên, người thực hiện thủ tục sẽ nộp tại Bộ phần tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, lấy phiếu hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục. Trong trường hợp hồ sơ chưa đủ hoặc phải sửa đổi, bổ sung, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa sẽ thông báo để người sử dụng đất hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:

  • Trích đo địa chính thửa đất khi có thay đổi về diện tích thửa dất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trách đo địa chính thửa đất;
  • Thông báo cho Chi cục thuế để xác định nghĩa vụ tài chính trong trường hợp người sử dụng đất phỉ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp; thông báo cho người sử dụng đất ký hợp đồng thuê đất với Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với trường hơp phải thuê đất;

Sau khi người sử dụng đất thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp.

Bước 4: Nhận kết quả

Người thực hiện thủ tục đăng ký mang phiếu hẹn trả kết quả đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để nhận kết quả.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về Hạn mức giao đất nông nghiệp và thủ tục đăng ký biến động. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn về thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thay đổi thông tin đăng ký thế chấp, xóa thế chấp, các thủ tục đăng ký biến động đất đai khác… Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

 

Rate this post