Chị dâu có được hưởng di sản thừa kế?

Em xin có một vấn đề xin hỏi luật sư như sau!
Ba mẹ em đã mất, để lại một căn nhà, không có di chúc, ba mẹ em có 5 người con 2 trai và 3 gái, toàn bộ đều đã có gia đình. Hiện nay vợ chồng người anh thứ 2 của em đang sinh sồng tại ngôi nhà ba mẹ để lại đó. Đến nay thì tất cả 5 anh em trong nhà đều đồng ý bán lại ngôi nhà mà ba mẹ em để lại đó.
Vây cho em hỏi luật sư, khi làm thủ tục bán nhà thì có phải cần sự đồng ý của vợ người anh thứ 2 (chị dâu) của em hiện đang sống tại ngôi nhà đó không ạ. Tức là khi làm hợp đồng mua bán, hay giấy tờ này nọ có cần chữ ký của chị dâu em không ạ.
Xin chân thành cám ơn luật sư!

 

Chị dâu có được hưởng thừa kế?
Chị dâu có được hưởng thừa kế?

 

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)
Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Phạm Law xin được tư vấn như sau:

1. Ai có quyền hưởng thừa kế trường hợp không có di chúc

Điều 675, Bộ luật Dân sự quy định những người được hưởng thừa kế theo pháp luật (thừa kế trong trường hợp không có di chúc) như sau:
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Căn cứ vào quy định trên đây, chị dâu của bạn không phải là đối tượng được hưởng thừa kế theo pháp luật, những người được hưởng thừa kế trong trường hợp này là bạn, 4 anh chị em còn lại và ông bà nội ngoại (nếu còn sống).

2. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Mặc dù đã xác định được chị dâu bạn không phải là người được hưởng thừa kế theo quy định tại điểm 1 nêu trên, tuy nhiên bạn cùng các anh chị em còn lại cũng không thể ngay lập tức thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang đứng tên bố mẹ bạn cho người khác.

Trước tiên, các đồng thừa kế phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế để chuyển quyền sử dụng đất từ tên bố mẹ sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên đồng sở hữu của tất cả những người thừa kế.

Bạn chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất. Hồ sơ gồm:
– GCN;
– CMND Sổ hộ khẩu của những người thừa kế;
– Giấy chứng tử của ba mẹ bạn;
– Giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống

Bạn có thể tham khảo thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại đây

Hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế gia đình bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên các đồng sử dụng. Kể từ thời điểm này, bạn và các anh chị em có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên mua. Trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đầy đủ chữ ký của các đồng sử dụng (đồng thừa kế).

Trên đây là câu trả lời của Phạm Law đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phạm Law, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.
Trân trọng./.

2/5 - (1 bình chọn)