Chùa Bồ Đề không được phép nuôi trẻ bị bỏ rơi?

Theo ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, dù có nhiều văn bản đôn đốc của cơ quan quản lý nhưng chùa Bồ Đề vẫn chưa thành lập cơ sở bảo trợ xã hội. Do vậy, theo quy định của pháp luật, chùa Bồ Đề không được phép nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi…

vnm_2014_8267679
Sau khi vụ việc mua bán trẻ em bị phát giác, chùa Bồ Đề đã khóa chặt khu nuôi dưỡng các trẻ nhỏ. Ảnh: Mỹ Dung

Liên quan đến vụ một bảo mẫu của chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) vừa bị bắt giữ vì liên quan đến việc mua bán trẻ em, ông Tô Đức, Phó Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, theo quy định tại Nghị định số 68 của Chính phủ về điều kiện thành lập các cơ sở bảo trợ xã hội, các tổ chức, cá nhân được khuyến khích tham gia công tác nuôi dưỡng các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt như trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, tuy nhiên các tổ chức và cá nhân phải nuôi dưỡng những trường hợp này theo quy định của pháp luật. Với các cơ sở nuôi dưỡng 10 trường hợp trở lên phải lập hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền thành lập cơ sở bảo trợ xã hội.
Ông Đức cũng cho biết thêm, dù có nhiều văn bản đôn đốc của cơ quan LĐXH địa phương và các đoàn kiểm tra của UBND quận Long Biên, Chùa Bồ Đề vẫn chưa thành lập cơ sở bảo trợ xã hội.
Trước câu hỏi một cơ sở như Chùa Bồ Đề có được phép cho người khác đến nhận các trẻ ở đó làm con nuôi hay không, ông Đức cho biết: Cho con nuôi là thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp. Tuy nhiên, với trách nhiệm của Bộ LĐ-TBXH, quản lý hệ thống bảo trợ xã hội, với các cơ sở tôn giáo thành lập cơ sở bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật thì mới được xem xét cho người khác nhận con nuôi. Như trường hợp của Chùa Bồ Đề là không được phép.
Như tin đã đưa, chiều ngày 1/8, cơ quan cảnh sát điều tra nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Thành Long (trú tại Khu đô thị Việt Hưng, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội) về việc cháu Cù Nguyên Công, cháu bé mà anh Long vẫn thường xuyên đón ở chùa Bồ Đề về nhà chăm sóc, bị mất tích. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng PC 45 đã phối hợp với Công an quận Long Biên, Hà Nội, tiến hành điều tra. Đến ngày 2/8, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyệt và Trang.
Trung tá Nguyễn Cao Khải, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm mua bán người (Đội 12) Phòng PC 45 Công an thành phố Hà Nội, cho hay: Với tài liệu mới thu thập được, cơ quan điều tra xác định cháu bé bị bán với giá 35 triệu đồng.

Cụ thể: Nguyễn Thị Thanh Trang đã cấu kết, bàn bạc để tìm cách đưa cháu bé Cù Nguyên Công vào chùa rồi sau đó tìm cách đưa đứa trẻ ra ngoài chùa, bán cho Phạm Thị Nguyệt.

Để thực hiện hành vi này, Trang đã liên lạc với chị Trần Thị Thu Hà (SN 1979, quê Cẩm Khê, Phú Thọ), mẹ của bé Công. Trước đó, vào tháng 10/2013, chị Hà sinh con và không có khả năng nuôi con nên đã đưa con vào chùa Bồ Đề.
“Theo lời khai của Phạm Thị Nguyệt, cháu bé bị bán vào ngày 11/1/2014 và đã bị mất vào ngày 27/6/2014. Cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh, nếu cần thiết sẽ tiến hành khai quật để làm rõ xem cháu bé đã chết có phải là bé Công” – Trung tá Nguyễn Cao Khải cho hay.
Trong một diễn biến liên quan, chiều ngày 4/8, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thanh Trang, (SN 1978, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) là quản lí khu nuôi trẻ mồ côi tại chùa Bồ Đề và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, ở xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, Ninh Bình), để điều tra hành vi mua bán trẻ em theo Điều 120, Bộ Luật hình sự. Cơ quan công an cũng đã triệu tập một số đối tượng khác để lấy lời khai.
Theo trụ trì chùa Bồ Đề, Nguyễn Thanh Trang là người rất ngoan ngoãn, thông minh và chăm chỉ. Trang hiện có 3 đứa con, trong đó có 2 người con trai với chồng trước. Người chồng này đã bỏ ba mẹ con Trang. Sống ở nhà chồng bị dì ghẻ và bố chồng đối xử không công bằng, sợ mẹ con Trang tranh chấp nhà cửa nên dì ghẻ đuổi mẹ con Trang đi. Trang đem con đi lang thang, đến chùa xin ở nhờ cùng với 2 đứa con.

Sau một thời gian ở chùa, Trang có người yêu làm thợ xây, có thêm một đứa con gái, không cưới do người yêu cũng đã có vợ. Đứa con này theo Trang vào ở nhà chùa. Hiện nay, một đứa con trai của Trang đang ở chùa Bát Tràng, một đứa con gái ở chùa Bồ Đề và đứa con trai còn lại đang ở nhà bà ngoại của Trang. Trang đang xin nhà chùa cho đứa con vào ở trong chùa vì hoàn cảnh bà ngoại khó khăn.

Nguồn: Baomoi

Rate this post