Quy mô doanh nghiệp là gì ?

Quy mô doanh nghiệp là gì?

Trong những năm gần đây, hoạt động của doanh nghiệp đã có bước phát triển đột phá, số lượng các doanh nghiệp ngày càng gia tăng, khả năng cạnh tranh không ngừng được nâng cao. Trong việc thành lập doanh nghiệp để phục vụ hoạt động kinh doanh, các chủ đầu tư phải lựa chọn quy mô doanh nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Vậy quy mô doanh nghiệp được hiểu là gì? Kính mời quý khách hàng cũng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Phamlaw.

1. Quy mô doanh nghiệp là gì?

Quy mô theo từ điển Tiếng Việt được hiểu là kích thước, độ lớn nhỏ, rộng hẹp. Từ đó có thể hiểu quy mô doanh nghiệp là việc phân loại ra các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Việc lựa chọn quy mô trước khi xây dựng doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: năng lực, nguồn vốn, môi trường thích nghi, kinh nghiệm tay nghề  hoạt động trên thị trường cũng như là sự lựa chọn của chủ sở hữu, chủ đầu tư về mức độ kinh doanh cùng nhiều yếu tố ảnh hưởng khác. Đây là một trong những điều quan trọng nhất khi thành lập doanh nghiệp vì nó sẽ ảnh hưởng tuyệt đối tới hoạt động kinh doanh cũng như các hoạt khác bên cạnh như tài chính hoặc đầu tư.

2. Xác định quy mô doanh nghiệp

Xét theo quy mô doanh nghiệp đã và đang hoạt đông trên thị trường thì có 03 loại hình doanh nghiệp gồm: Doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, doanh nghiệp có quy mô lớn. Vậy các doanh nghiệp với quy mô tương ứng này có những đặc điểm gì?

2.1 Doanh nghiệp có quy mô nhỏ

Hiện nay, lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của đa phần các chủ doanh nghiệp khi mới khởi nghiệp là xây dựng doanh nghiệp với quy mô nhỏ.  Vì quy mô nhỏ có nhiều ưu điểm tương thích khi khởi nghiệp.

Đặc điểm của quy mô doanh nghiệp nhỏ

 • Số lượng nhân viên: 01 – 50 người.
 • Dễ dàng cho việc phân chia công việc và phân công trách nhiệm.
 • Các nhân viên c ấp dưới trong quy mô này độc lập trong cách thao tác và họ thường kiêm nhiều việc cùng một lúc. Việc này đòi hỏi người nhân viên phải có sự nhiệt huyết cao cùng khả năng thích nghi tốt và chịu áp lực công việc.

Chủ doanh nghiệp cần lưu ý rằng khi thành lập doanh nghiệp phải xem xét có tổng cộng bao nhiêu thành viên tham gia để góp vốn xây dựng doanh nghiệp. Từ đó, lựa chọn loại hình phù hợp.

Khi doanh nghiệp đã hoạt động và ổn định được một thời gian thì nguồn khách hàng sẽ ổn định và tăng dần lên theo thời gian. Chủ doanh nghiệp cần có sự phân công rõ ràng những công việc mà họ phụ trách với từng bộ phận riêng biệt. Góp phần thúc đẩy sự chuyên môn hóa và nâng cao hiệu suất công việc trong doanh nghiệp.

Gia tăng số lượng nhân sự để đáp ứng nhu cầu công việc. Bộ phận nhân sự họp bàn với ban giám đốc theo từng tình hình kinh doanh thực tế để quyết định số lượng nhân sự cần triển khai thêm lúc này.

Những lĩnh vực kinh doanh phù hợp với quy mô doanh nghiệp nhỏ

 • Các hoạt động kinh doanh sản xuất.
 • Sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm: thóc, ngô, rau, quả, gia cầm, gia súc…
 • Sản xuất các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng như: bút bi, giấy vở học sinh; đồ sứ gia dụng; quần áo; giày dép; mây tre đan; sản phẩm thủ công mĩ nghệ…
 • Các hoạt động mua, bán hàng hóa.
 • Đại lý bán hàng, vật tư phục vụ sản xuất, xăng dầu, hàng hóa tiêu dùng khác.
 • Bán lẻ hàng hóa tiêu dùng: hoa quả, bánh kẹo, quần áo…
 • Các hoạt động dịch vụ.
 • Dịch vụ internet phục vụ khai thác thông tin, vui chơi giải trí.
 • Bán, cho thuê (sách, đồ dùng sinh hoạt cưới hỏi…)
 • Sửa chữa, điện tử, xe máy, ôtô…
 • Các dịch vụ khác: vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe.

2.2 Doanh nghiệp quy mô trung bình

Điều kiện để xây dựng một doanh nghiệp với quy mô trung bình là phải đạt số lượng nhân viên từ: 51 – 1000 người

Các tiêu chí cần có để xây dựng một doanh nghiệp mô hình trung bình

– Doanh nghiệp trung bình cần thiết lập một tiêu chuẩn và quy trình tiến độ đơn cử rõ ràng. Luôn yên cầu nhân viên cấp dưới và người quản trị phải có đủ kinh nghiệm tay nghề trình độ ở vị trí mà mình đang đảm nhiệm. Đồng thời phải có chỉ tiêu KPI cho từng vị trí việc làm đơn cử hướng tới tiềm năng chung của doanh nghiệp.

– Ngân sách khởi đầu rất cao. Gồm có ngân sách nhân sự; ngân sách hạ tầng trang thiết bị ship hàng cho nhân sự; việc làm máy móc; nhà xưởng. Đồng thời phải hợp tác với đối tác thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

– Chủ doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm tay nghề nâng cao về quản trị doanh nghiệp. Để làm thế nào sắp xếp việc làm đơn cử hiệu suất cao cho những bộ phận nhân sự trong công ty.

2.3 Doanh nghiệp quy mô lớn

Tiêu chí một doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ có số lượng nhân viên đạt trên 1000 người. Đây thường là những tập đoàn lớn lớn, có nền tảng kinh tế tài chính tăng trưởng vững mạnh.

Trên thị trường, có rất nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực kinh doanh khác nhau nên khi xác định quy mô doanh nghiệp thì chúng ta cần dựa vào đặc điểm riêng của từng ngành, từng lĩnh vực. Dưới đây là cách xác định quy mô của 1 doanh nghiệp lớn bạn có thể theo dõi:

– Đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản: Doanh nghiệp được đánh giá là quy mô lớn cần phải đáp ứng nguồn vốn trên 20 tỷ đồng cho tới 100 tỷ đồng. Lượng nhân sự cần đạt từ 200 – 300 người.

– Đối với các doanh nghiệp thương mại và dịch vụ : để trở thành doanh nghiệp lớn, các chủ sở hữu cần đáp ứng và đảm bảo rằng doanh nghiệp mình có nguồn vốn đầu tư ban đầu từ trên 10 tỷ đồng cho đến 50 tỷ đồng, số lượng nhân viên đủ tiêu chuẩn phải đạt con số từ 50 – 100 người

– Với các công ty hoạt động về lĩnh vực công nghiệp và xây dựng : Số vốn đầu tư phải đạt từ trên 20 tỷ đồng cho đến 100 tỷ đồng , số lao động cũng dao động từ 200-300 người

Đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp quy mô lớn

Trở thành một doanh nghiệp lớn là ước mơ của tất cả các chủ đầu tư, để thực hiện được ước mơ đó, bạn cần tìm hiểu thật nhiều thông tin liên quan tới loại doanh nghiệp này. Trong đó đừng bỏ qua đặc điểm mà nó đang sở hữu, sau đây là những đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp lớn:

– Doanh nghiệp lớn đang chiếm 5% trong tổng số các doanh nghiệp được đăng ký ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên tỷ lệ ít ỏi này lại đóng vai trò then chốt trong việc tăng trưởng kinh tế của đất nước. Theo đó, các doanh nghiệp lớn thường xây dựng một khối lượng công việc rất lớn và sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trong công tác xúc tiến nền kinh tế để nó phát triển mạnh mẽ hơn.

– Khi đảm nhận vai trò ổn định nền kinh tế nước nhà thì khi những vấn đề khủng hoảng xảy ra đương nhiên họ sẽ phải là những người “đứng mũi chịu sào”. Vậy nên bắt buộc họ phải trở thành những đầu tàu vững chắc tay lái để cùng với những thành viên khác vượt qua những cơn khủng hoảng đó.

– Doanh nghiệp lớn luôn tạo nên sự ổn định cho nền kinh tế: Điều này là quá rõ ràng khi hầu hết các doanh nghiệp lớn luôn tạo nên thành công kinh tế một cách đồng đều và bền vững, tạo điều kiện kinh doanh cho các chủ thể trong nền kinh tế, đảm bảo sự ổn định hơn và hạn chế bớt sự thay đổi đột ngột.

– Phần lớn các doanh nghiệp lớn thường hoạt động về lĩnh vực chủ đạo bởi vậy vô hình chung đã tạo cho nước nhà nền tảng ngành công nghiệp và dịch vụ quan trọng. Tại thị trường Việt Nam, có thể kể tới 1 vài ông lớn có vai trò chủ chốt như là Tập đoàn dầu khí, Tập đoàn điện lực, Tập đoàn khoáng sản hay Tập đoàn than,… Tất cả các doanh nghiệp lớn này đã đóng góp 1 lượng khổng lồ cho GDP của đất nước.

– Trong hoạt động kinh doanh, có những doanh nghiệp đi lên từ quy mô rất nhỏ bé nhưng cũng có những doanh nghiệp từ khi hình thành đã có nguồn lực tài chính rất mạnh mẽ. Bởi vậy những doanh nghiệp lớn vốn có tiềm lực tài chính mạnh mẽ nên cần nhanh chóng tiếp xúc với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên thế giới, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

– Hiện tại, doanh nghiệp lớn có sức cạnh tranh mạnh mẽ về vốn, nguồn nhân lực tốt hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

– Những doanh nghiệp lớn họ thường thực hiện cân bằng giữa hoạt động sản xuất và kinh doanh dịch vụ.

3. Những điểm khác biệt của doanh nghiệp lớn so với doanh nghiệp nhỏ

Có thể nhiều người chưa biết rằng, tổng số doanh nghiệp nhỏ đang chiếm tỷ lệ lớn trong khi doanh nghiệp lớn chỉ chiếm 5% trên thị trường. Có 1 điều hay đáng nói ở đây là tuy con số ấy quá nhỏ bé nhưng nó lại là thành phần có đóng góp đáng kể và là vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế thị trường.

Để trở thành một doanh nghiệp lớn, điều đó là quá khó khăn. Chính vì vậy những doanh nghiệp nào mà đã vượt qua được chặng đường gian nan ấy thì dĩ nhiên họ sẽ có tiềm lực mạnh mẽ hơn so với các doanh nghiệp nhỏ về mọi mặt.

Có 1 điểm đặc biệt mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó là những doanh nghiệp lớn sẽ có sức cạnh tranh và sự chịu đựng áp lực lớn hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều đó được áp dụng về mọi mặt từ tài chính, con người, kinh nghiệm và thành tích thu về,…

Rõ ràng doanh nghiệp lớn đang có nhiều ưu thế hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì vậy nếu như bạn đang ở trong giai đoạn phấn đấu và nỗ lực để trở thành một doanh nghiệp tầm cỡ thì hãy cố gắng thật nhiều, đó là phương pháp hiệu quả nhất dành cho bạn ở thời điểm này. Bạn cần phải học hỏi nhiều điều từ đối thủ để nâng cao giá trị của doanh nghiệp.

Như vậy, khi biết những thông tin trên thì việc xác định doanh nghiệp mình có quy mô lớn hay nhỏ là điều hết sức dễ dàng. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu thêm những đặc điểm nổi bật mà doanh nghiệp lớn thường sở hữu để hiểu rõ hơn về loại doanh nghiệp này, rất có thể điều đó sẽ phục vụ tốt cho công việc kinh doanh của bạn sau này đấy.

Trên đây là bài viết về Quy mô doanh nghiệp là gì? Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

Tiếp theo:

5/5 - (1 bình chọn)