Xin visa tới Mỹ

Xin visa tới Mỹ

Visa là gì?

Visa (còn gọi là thị thực hay thị thực nhập cảnh) là một con dấu trong hộ chiếu thể hiện rằng một cá nhân được phép nhập cảnh vào một quốc gia. Bên cạnh đó, có một số quốc gia không đòi hỏi phải có visa trong một số trường hợp, thường là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của người muốn cấp visa.

Theo quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, sửa đổi năm 2019 thì:

Visa hay còn gọi là thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Do đó, để người nước ngoài khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa và các giấy tờ khác theo quy định, trừ trường hợp được miễn visa theo quy định.

Phát hành visa lưu trú một năm khi tới Mỹ

Các loại visa đi Mỹ

 1. Visa Mỹ theo diện di dân (định cư)

🔹 Visa bảo lãnh kết hôn và chung sống với người có quốc tịch Hoa Kỳ

🔹 Visa định cư diện đoàn tụ gia đình tại Hoa Kỳ

🔹 Visa định cư diện đối tác đầu tư, kinh doanh

Đối tượng nhập cảnh: Thường trú dài hạn tại Hoa Kỳ,

 1. Visa Mỹ theo diện không di dân (không định cư)

🔹 Visa du lịch Mỹ

🔹 Visa công tác Mỹ

🔹 Visa thăm thân nhân Mỹ

🔹 Visa du học Mỹ

🔹 Visa chữa bệnh tại Mỹ.

Đối tượng nhập cảnh: Người lưu trú ngắn hạn và sẽ rời khỏi Mỹ sau thời hạn cho phép.

Xin visa đi Mỹ có khó không?

Như đã đề cập ở trên, visa đi Mỹ có rất nhiều loại, thế nhưng việc xin visa đi Mỹ cũng không hề dễ dàng và đơn giản.

Đầu tiên phải kể đến là vấn đề hồ sơ xin visa, bởi vì thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự rằng bản thân sẽ quay về khi hết hạn Visa, cũng không ít du khách nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về sẽ giúp họ dễ dàng nhập cảnh du lịch Mỹ. Việc xin visa Mỹ đối với những trường hợp có hồ sơ bảo lãnh định cư tương đối khó hơn so với những hồ sơ thông thường, tuy nhiên, việc đậu visa Mỹ vẫn có thể nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu của Lãnh Sự Quán.

Khó khăn tiếp theo là tại cuộc phỏng vấn trực tiếp với phía Lãnh sự quán. Bởi vì khi đó, nhiều người đưa ra câu trả lời không trùng khớp với hồ sơ đã nộp, hoặc trả lời ấp úng, phong thái khi trả lời chưa đủ tự tin, thiếu trung thực. Điều này sẽ khiến cho tỷ lệ bị đánh trượt visa rất cao.

Visa 01 năm dành cho thương nhân

Visa dành cho thương nhân nước ngoài đến Mỹ thuộc Visa B-1

Đây là một dạng visa công tác Mỹ dành cho người nước ngoài muốn công tác tại Mỹ. Loại visa Mỹ này có số lượng xin khá lớn vì nhu cầu, mong muốn hợp tác kinh doanh giữa hai quốc gia ngày càng tăng. Do đó, diện visa này sẽ bao gồm các nhu cầu về giải quyết các vấn đề trong công việc, tham dự các hội nghị khoa học và đàm phán các giao dịch kinh doanh.

Visa Mỹ B1 cho phép người sở hữu visa được nhập cảnh nhiều lần vào nước Mỹ. Thời hạn của visa B1 được ghi trên visa được cấp bởi Đại sứ quán đã quy định là 12 tháng. Tuy nhiên thì thời gian lưu trú tối đa sẽ phụ thuộc vào quyết định của nhân viên hải quan tại cửa khẩu.

Khoản chi phí xin visa Mỹ B1 là khoảng 160 USD. Chúng ta cần phải nộp lệ phí xin visa Mỹ bằng tiền Việt cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán. Chính vì vậy mà mức phí này sẽ có sự biến động tùy theo tỷ giá của đồng USD so với tiền Việt Nam.

Ngoài ra khi bàn đến lệ phí xin visa Mỹ, mà cụ thể trong trường hợp này là xin visa không định cư B1 thì mức phí 160 USD nêu trên chỉ mới bao gồm phí hồ sơ xin visa và chi phí để đặt lịch hẹn phỏng vấn. Các khoản phí khác có liên quan bạn cần tìm hiểu để chuẩn bị cho đầy đủ. Lưu ý rằng, thời hạn sau khi nộp phí đó là 12 tháng, và bạn phải đặt lịch hẹn phỏng vấn với Đại sứ quán. Nếu như quá hạn 12 tháng này, chúng ta sẽ phải nộp lại hồ sơ và chi phí từ đầu bởi vì sẽ không được hoàn lại hay chuyển nhượng phí xin visa.

Kinh nghiệm phỏng vấn khi xin visa Mỹ

Thứ nhất, Chuẩn bị hồ sơ để xin visa

 1. Mẫu đơn xin visa không định cư bằng điện tử DS-160. Bạn có thể truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để biết thêm thông tin về mẫu đơn này.
 2. Passport hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng. Mỗi đương đơn xin visa, kể cả trẻ em, phải có hộ chiếu riêng và mẫu đơn DS-160 riêng.
 3. Một (1) ảnh 2″x2″ (5cmx5cm) chụp trong sáu tháng gần đây. Bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn về kích cỡ và nội dung ảnh ở trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
 4. Biên nhận thanh toán lệ phí xử lý đơn DS-160 trị giá 160 đô la Mỹ đã được thanh toán bằng tiền tệ địa phương. Cách thức thanh toán lệ phí sẽ được đề cập trong trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ngoài những giấy tờ trên, bạn cần xuất trình thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đặt cuộc hẹn thông qua hướng dẫn ở trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và bất kỳ giấy giờ nào mà bạn tin là sẽ hỗ trợ cung cấp thêm thông tin cho viên chức lãnh sự Hoa Kỳ khi đến phỏng vấn.

Nên trực tiếp mang theo bản gốc của những giấy tờ sau đến buổi phỏng vấn:

– Bằng chứng hiện tại về thu nhập, quyền sở hữu tài sản, hoặc tài sản cá nhân.

– Lịch trình chuyến đi du lịch của bạn, hoặc giải thích về dự định của bạn ở Mỹ; đồng thời cung cấp thông tin về người bảo lãnh lưu trú hoặc xác nhận đặt phòng khách sạn ở Mỹ.

– Thư xác nhận của chủ lao động, nêu chi tiết vị trí, mức lương, thời gian bạn đã làm việc, kỳ nghỉ được phép, mục đích chuyến công tác ở Mỹ của bạn nếu bạn là nhân viên; hoặc giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế nếu bạn là chủ doanh nghiệp.

– Ngoài ra, nếu trước đây bạn từng ở Hoa Kỳ, bạn cần cung cấp bất kỳ giấy tờ nào chứng thực cho tình trạng định cư hoặc visa định cư của bạn.

– Tuyệt đối không xuất trình giấy tờ giả, vì việc gian lận hoặc trình bày không trung thực có thể sẽ dẫn đến việc cấm xin visa Mỹ vĩnh viễn.

Thứ hai, Địa điểm nộp hồ sơ xin visa Mỹ

Sau khi hoàn thành hồ sơ xin visa Mỹ, bạn sẽ đem hồ sơ và đến phỏng vấn tại một trong hai địa chỉ sau:

– Tổng lãnh sứ quán Mỹ tại TP HCM: Số 4 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1.

– Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội: Tầng 2, tháp Vườn Hồng, 170 phố Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Thứ ba, Chi phí xin visa Mỹ

Tùy vào loại thị thực mà bạn xin cấp sẽ có mức phí theo quy định. Thời hạn visa du lịch Mỹ còn phụ thuộc vào lệ phí xin cấp thị thực, sẽ có phát sinh phí trong một số trường hợp. Lệ phí phổ biến của visa đi Mỹ không định cư là 160 USD. Khoản phí này chưa bao gồm các chi phí khác như: Dịch thuật công chứng giấy tờ, đi lại làm việc với Cơ quan lãnh sự Mỹ, chi phí xử lý hồ sơ,…

Đặc biệt, nếu visa đi Mỹ bị từ chối, bạn sẽ không được Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ trả lại khoản lệ phí mà bạn đã thanh toán từ trước. Do đó, bạn cần nắm rõ kinh nghiệm xin thị thực, hoặc giải pháp tối ưu nhất chính là nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ làm visa Mỹ uy tín.

Thứ tư, Thủ tục xin visa tại Mỹ

Bước 1: Hoàn tất mẫu đơn xin visa không định cư bằng điện tử DS-160

Bước 2: Thanh toán lệ phí xử lý đơn xin DS-160

Bước 3: Lên lịch hẹn của bạn trên trang web Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Bạn sẽ phải cần cung cấp:

 • Số passport của bạn
 • Số biên nhận từ giấy nhận thanh toán lệ phí xử lý đơn DS-160
 • Số mã vạch (mười chữ số) từ trang xác nhận hoàn tất mẫu đơn DS-160

Bước 4:

 • Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày và thời gian bạn hẹn phỏng vấn xin visa. Bạn phải mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong sáu tháng gần đây, passport hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của bạn.
 • Nếu bạn không đem đầy đủ các giấy tờ này, thì sẽ không được vào phỏng vấn.

Thứ năm, kết quả xin visa

Visa đi Mỹ sẽ có kết quả ngay sau khi cuộc phỏng vấn thị thực với cán bộ lãnh sự kết thúc. Nếu nhận được tờ giấy màu xanh kèm với việc hộ chiếu bị thu lại thì đồng nghĩa với việc visa của bạn đã được thông qua. Ngược lại, trường hợp hồ sơ và hộ chiếu xin visa Mỹ bị trả lại tức là visa đi Mỹ của bạn đã bị từ chối.

Tính từ ngày phỏng vấn visa kết thúc, sau khoảng từ 3 – 5 ngày, visa Mỹ sẽ được gửi về địa chỉ mà bạn yêu cầu. Với những trường hợp phát sinh giấy tờ mới thì thời gian trả visa sẽ dài hơn. Vì vậy, để có visa trước thời gian khởi hành, bạn nên nộp hồ sơ xin visa đi Mỹ trễ nhất là tối đa 30 ngày.

Trên đây là câu trả lời chi tiết của Luật sư PhamLaw đã theo quy định của pháp luật hiện nay. Nếu quý bạn đọc còn vướng mắc ở bất kỳ chỗ nào vui lòng kết nối đến số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được tư vấn luật nhanh chóng nhất!

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)