Quyền sử dụng khoảng không theo luật định

Quyền sử dụng khoảng không theo luật định

Gia đình nhà tôi phía sau nhà có để dư 1 khoảng đất trống rộng 1,5m. Nay nhà bên cạnh xây nhà theo đúng ranh đất của họ, nhưng lại đặt máy điều hòa lấn sang phần lấn sang khoảng không thuộc đất của gia đình tôi, như vậy có đúng pháp luật không? Pháp luật quy định việc sử dụng khoảng như thế nào?  Rất mong Phamlaw sớm trả lời câu hỏi của tôi, tôi xin được chân thành cám ơn!

>>> Tư vấn pháp luật miễn phí

Trả lời: (câu trả lời mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Pháp luật về dân sự và Luật Đất đai đã quy định rõ quyền và nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản. Theo đó, người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới đất trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. (Khoản 2 Điều 175. Bộ Luật Dân sự 2015)

Người sử dụng đất không được làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh (Điều 6, khoản 2, Luật Đất đai 2013)

Theo các quy định trên, nếu nhà hàng xóm đặt máy điều hòa lấn sang khoảng không gian trống thuộc khuôn viên đất của bạn là trái pháp luật, cần phải dỡ bỏ.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi đối với trường hợp của bạn, nếu còn những khó khăn, vướng mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến luật sư theo số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của Phamlaw để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

 

3/5 - (1 bình chọn)