Thủ tục và điều kiện đứng tên chủ cơ sở khám chữa bệnh đông y

Email: sanghlu7…

Anh chị luật sư cho em hỏi em đã có bằng y sỹ y học cổ truyền và có thời gian công tác từ năm 2009 đến nay. Trong thời gian qua em có đi học lên bằng bác sỹ và  vừa tốt nghiệp, chưa nhận được bằng.Em hỏi e đủ điều kiện đứng tên chủ cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền không? Em cảm ơn

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Căn cứ pháp lý:

Luật khám bệnh, chữa bệnh ngày 23 tháng 11 năm 2009;

Nghị định số 87/2011/NĐ – CP ngày 27 tháng 9 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh;

Thông tư số 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo các văn bản pháp luật trên, hiện nay chưa có quy định hạn chế nào về điều kiện của Người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền. Vì vậy, bạn có thể đứng tên chủ cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền.

Tuy nhiên, Cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền (hay còn gọi là Phòng chẩn trị y học cổ truyền) phải đảm bảo điều kiện về người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật theo quy định tại Điều 26 Thông tư 41/2011/TT-BYT. Theo đó, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng chẩn trị y học cổ truyền phải đáp ứng các điều kiện:

– Là bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận lương y của Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền;

– Có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền;

– Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền; ít nhất là 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền; ít nhất là 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Như vậy, nếu bạn đồng thời là người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám chữa bệnh của bạn, thì bạn còn phải có Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền.

Bạn có thể làm hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền gửi Sở Y tế nơi bạn dự định hành nghề. Theo Điều 27 Luật khám bệnh, chữa bệnh và Điều 5 Thông tư 41/2011/TT-BYT, Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề;

– Bản sao văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn;

– Văn bản xác nhận quá trình thực hành;

– Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn  nơi cư trú hoặc xác nhận của Thủ trưởng đơn vị nơi công tác.

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Giám đốc Sở Y tế phải cấp chứng chỉ hành nghề, nếu bạn đủ điều kiện được cấp.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post