Bài Viết Mới

Ưu đãi đầu tư và thời hạn hoạt động dự án đầu tư

Ưu đãi đầu tư và thời hạn hoạt động dự án đầu tư

Trước khi thành lập một dự án đầu tư, nhà đầu tư thường có nhu cầu tìm hiểu một cách tổng thể, chi tiết về các thông tin pháp lý có liên quan đến mỗi dự án. Về cơ bản, pháp luật lĩnh vực Đầu tư có tính ổn định không cao, liên tục có sự thay đổi về các chính sách pháp luật. Đây là hệ quả của việc Việt Nam đang trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập mạnh sẽ, sâu rộng nên các quy định pháp luật luôn được sửa đổi, bổ sung, thay thế cho phù hợp với tình hình phát triển. Vì vậy, yêu cầu quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư là cần phải tìm hiểu kĩ, tham vấn luật sư, chuyên gia pháp lý có kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư trước khi quyết định, triển khai, vận hành cho mỗi dự án.

Trong phạm vị bài viết này, luật Phamlaw xin giới thiệu đến nhà Đầu tư, bạn đọc tham khảo nội dung pháp luật có liên quan đến những chính sách Ưu đãi đầu tư và thời hạn hoạt động dự án đầu tư tại Việt Nam theo quy định hiện hành để các nhà đầu tư, Quý bạn đọc có thể tham khảo.

Uu Dai Dau Tu Va Thoi Han Hoat Dong Du An Dau Tu
Ưu đãi đầu tư và thời hạn hoạt động dự án đầu tư

I/ Chính sách ưu đãi đầu tư theo Luật Đầu tư 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ưu đãi đầu tư theo quy định mới được hiểu là những chính sách pháp luật ưu đãi cho những dự án đầu tư trong, ngoài nước ở các lĩnh vực kinh doanh và tại các khu vực địa lý nhất định. Các hình thức ưu đãi đầu tư hiện nay bao gồm:

– Áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường có thời hạn hoặc cho toàn bộ thời gian của dự án; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp;

– Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư;

– Miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất

Đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư bao gồm dự án tham gia vào các lĩnh vực, ngành, nghề ưu đãi đầu tư theo quy định tại Phụ lục I, Nghị định số 118/2015 ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2014, cụ thể như sau:

“* Khoa học công nghệ, điện tử, cơ khí, sản xuất vật liệu, công nghệ thông tin:
– Sản xuất sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm cơ khí trọng điểm theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ
– Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D)
– Sản xuất phôi thép từ quặng sắt, thép cap cấp, hợp kim
– Sản xuất than cốc, than hoạt tính
– Sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng
– Sản xuất hóa dầu, hóa dược, hóa chất cơ bản, linh kiện nhựa, cao su kỹ thuật
– Sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng từ 30% trở lên (theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)
– Sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô, đóng tầu
– Sản xuất phụ kiện, linh kiện điện tử, cụm chi tiết điện tử không thuộc Danh mục A phụ lục này
– Sản xuất máy công cụ, máy móc, thiết bị, phụ tùng, máy phục vụ cho sản xuất nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, máy chế biến thực phẩm, thiết bị tưới tiêu không thuộc Danh mục A Phụ lục này.
– Sản xuất vật liệu thay thế vật liệu Amiăng.
* Nông Nghiệp
– Nuôi, trồng, thu hoạch và chế biến dược liệu; bảo hộ, bảo tồn nguồn gen và những loài dược liệu quý hiếm, đặc hữu.
–  Sản xuất, tinh chế thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản.
– Dịch vụ khoa học, kỹ thuật về gieo trồng, chăn nuôi, thủy sản, bảo vệ cây trồng, vật nuôi.
– Xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp cơ sở giết mổ; bảo quản, chế biến gia cầm, gia súc tập trung công nghiệp.
– Xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu tập trung phục vụ công nghiệp chế biến.
– Khai thác hải sản.
* Bảo vệ môi trường, xây dựng kết cấu hạ tầng
– Thu gom, xử lý, tái chế, tái sử dụng chất thải tập trung.
– Xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu chức năng trong khu kinh tế.
– Đầu tư phát triển nhà máy nước, nhà máy điện, hệ thống cấp thoát nước; cầu, đường bộ, đường sắt; cảng hàng không, cảng biển, cảng sông; sân bay, nhà ga và công trình cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
– Phát triển vận tải hành khách công cộng tại các đô thị.
– Đầu tư xây dựng và quản lý, kinh doanh chợ tại vùng nông thôn. 
* Giáo dục, văn hóa, xã hội, thể thao, y tế.
– Đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng của các cơ sở giáo dục, đào tạo; đầu tư phát triển các cơ sở giáo dục, đào tạo ngoài công lập ở các bậc học: giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp.
– Sản xuất trang thiết bị y tế, xây dựng kho bảo quản dược phẩm, dự trữ thuốc chữa bệnh cho người để phòng thiên tai, thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm.
– Sản xuất nguyên liệu làm thuốc và thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu bệnh; phòng, chữa bệnh cho động vật, thủy sản.
– Đầu tư cơ sở thử nghiệm sinh học, đánh giá sinh khả dụng của thuốc; cơ sở dược đạt tiêu chuẩn thực hành tốt trong sản xuất, bảo quản, kiểm nghiệm, thử nghiệm lâm sàng thuốc.
– Đầu tư nghiên cứu chứng minh cơ sở khoa học của bài thuốc Đông y, thuốc cổ truyền và xây dựng tiêu chuẩn kiểm nghiệm bài thuốc Đông y, thuốc cổ truyền.
– Đầu tư kinh doanh trung tâm thể dục, thể thao, nhà tập luyện, câu lạc bộ thể dục thể thao, sân vận động, bể bơi; cơ sở sản xuất, chế tạo, sửa chữa trang thiết bị, phương tiện tập luyện thể dục thể thao.
– Đầu tư kinh doanh thư viện công cộng, rạp chiếu phim.
– Đầu tư xây dựng nghĩa trang, cơ sở dịch vụ hỏa táng, điện táng.
* Ngành, nghề khác
– Hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô. “
Các dự án thuộc lĩnh vự đầu tư khác cũng có thể được ưu đãi nếu được thực hiện tại các khu vực sau:
– Vùng có điều kiện kinh tế – Xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo danh mục do chính phủ công bố;
– Các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao
Ưu đãi đầu tư cũng được áp dụng cho các dự án có tổng vốn đầu tư tối thiểu là 6.000 tỷ đồng, có thể giải ngân trong vòng ba năm kể từ khi đăng ký dự án; Dự án ở khu vực nông thôn sử dụng từ năm trăm lao động trở lên; Doanh nghiệp công nghệ và các doanh nghiệp hay tổ chức khoa học công nghệ. Ngoài ra, ưu đãi đầu tư còn được áp dụng đối vợi dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng.
II/ Thời hạn hoạt động dự án đầu tư
Tùy vào hình thức, tính chất, quy mô, nhu cầu chủ chủ đầu tư mà cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư quyết định thời hạn hoạt động của dự án đó. Tổng thời gian hoạt động của dự án không quá 50 năm đối với dự án đầu tư ngoài khu kinh tế và không quá 70 năm đối với: Dự án đầu tư trong khu kinh tế; Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – Xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – Xã hội đặc biệt khó khăn; dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm.
—————————————
Bộ phận Đầu tư và Doanh nghiệp – Luật Phamlaw
> Xem thêm: