Khi thành viên không góp đủ số vốn cam kết góp thì xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Khi thành viên không góp đủ số vốn cam kết góp thì xử lý như thế nào?
Tôi là thành viên góp vốn của công ty TNHH hai thành viên trở lên. Công ty của tôi được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh từ ngày 26 tháng 04 năm 2016. Tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp, tôi và một thành viên góp vốn khác đã góp đủ số vốn cam kết góp (tôi góp vốn bằng tiền mặt còn người kia góp vốn bằng quyền sử dụng đất). Còn một thành viên góp vốn thì đến thời điểm đăng ký doanh nghiệp mới góp được 1/5 số vốn cam kết góp. Người đó cam kết góp 1 tỷ nhưng mới góp được 200 triệu và hứa mỗi tháng lại góp tiếp 200 triệu. Tuy nhiên, mới góp thêm được 100 triệu thì đến nay là tháng thứ 2 người đó không còn khả năng để tiếp tục góp vốn. Vậy xin hỏi trong trường hợp này thì công ty của tôi phải xử lý như thế nào?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
Theo quy định tại khoản 2 Điều 48 Luật doanh nghiệp 2014 thì thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên phải góp phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khi Thanh Vien Khong Gop Du So Von Cam Ket Gop Thi Xu Ly Nhu The Nao
Khi thành viên không góp đủ số vốn cam kết góp thì xử lý như thế nào?

Như vậy, thời gian để các thành viên góp phần vốn cam kết góp tối đa mà pháp luật cho phép là 90 ngày kể từ ngày công ty của bạn được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, do đó, công ty bạn vẫn có thể gia hạn cho thành viên chưa góp đủ vốn đến ngày 26/07 để người đó hoàn thành việc góp vốn. Trong trường hợp người đó không có đủ khả năng góp đủ số vốn đã cam kết góp bằng tiền mặt thì nếu được sự đồng ý của các thành viên còn lại, người đó có thể góp vốn bằng các loại tài sản khác.
Nếu sau thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà thành viên đó vẫn chưa góp đủ vốn thì theo quy định tại khoản 3 Điều 48 Luật doanh nghiệp năm 2014, công ty của bạn có thể xử lý như sau:
– Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty;
– Thành viên chưa góp vốn đủ phần vốn góp như đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp. Điều này đồng nghĩa với việc tính đến thời điểm hết hạn góp vốn theo quy định của pháp luật, nếu thành viên chưa góp đủ vốn đó vẫn chỉ góp được phần vốn là 300 triệu đồng thì thành viên đó sẽ chỉ có các quyền tương ứng với phần vốn góp là 300 triệu đồng;
– Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên.
Nếu phần vốn góp chưa góp đủ của thành viên đó mặc dù đã được chào bán nhưng không có thành viên nào khác nhận góp đủ hoặc không huy động được thêm người khác góp đủ thì công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp theo quy định của pháp luật. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.
Trong trường hợp công ty bạn không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký thì công ty của bạn có thể bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến việc xử lý trường hợp “Khi thành viên không góp đủ số vốn cam kết góp thì xử lý như thế nào?”. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 19006284.
Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Rate this post