Những trường hợp nào không được đơn phương ly hôn?

Những trường hợp nào không được đơn phương ly hôn?

Thưa Luật sư!

Vợ em đang mang thai được 6 tháng, nhưng do cuộc sống vợ chồng không hòa thuận nên em muốn ly hôn nhưng vợ em không đồng ý. Luật sư cho em hỏi, trong trường hợp này em muốn đơn phương ly hôn liệu có được không? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật hôn nhân và gia đình 2014

NỘI DUNG TƯ VẤN\

1. Đơn phương ly hôn là gì?

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo quy định pháp luật hiện hành, chỉ tòa án mới có thẩm quyền tuyên bố hai vợ chồng ly hôn bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật (khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Việc ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng. Ngoài ra cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn.

Nhung Truong Hop Nao Khong Duoc Don Phuong Ly Hon

2. Các trường hợp không được đơn phương ly hôn?

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) như sau:

Thứ nhất, Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai, Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Thứ ba, Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Đồng thời, khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Theo quy định trên chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp:

– Vợ đang mang thai

– Vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Do vậy, với quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân thì người chồng không được quyền đơn phương ly hôn. Nếu muốn ly hôn thì người chồng phải chờ khi con đã quá 12 tháng tuổi. Quy định này đưa ra nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người vợ, người mẹ cũng như đứa con đang trong thai kỳ. Người chồng sẽ không được yêu cầu ly hôn nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo quy định này, việc bạn yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai là trái với quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Có cách nào để ly hôn khi vợ mang thai?

Pháp luật quy định khi người vợ đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân thì người chồng không được quyền đơn phương ly hôn. Nếu muốn ly hôn thì người chồng phải chờ khi con đã quá 12 tháng tuổi. Cũng theo quy định trên, luật chỉ hạn chế quyền được yêu cầu xin ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không hạn chế quyền ly hôn của người vợ.

Do đó, bạn có thể ly hôn khi vợ mang thai, đó là khi người vợ yêu cầu ly hôn hoặc đồng ý ly hôn. Pháp luật chỉ quy định là chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đối với người vợ thì pháp luật không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn. Do đó, nếu người vợ yêu cầu ly hôn hoặc người vợ đồng ý ly hôn thì vẫn có thể ly hôn được. Người vợ có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương kể cả khi mình đang có thai, khi đó việc ly hôn sẽ được Tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự đối với vụ án ly hôn đơn phương.

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Thế nhưng, việc ly hôn là cần thiết để chấm dứt quan hệ hôn nhân khi cuộc hôn nhân đã không thể cứu vãn. Tuy nhiên, có những trường hợp không được đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành mà Phamlaw đã liệt kê bên trên. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu.

Những trường hợp nào không được đơn phương ly hôn? Luật Phamlaw

xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)