Bí mật của sự may mắn

Những sự khác biệt giữa người luôn gặp thuận lợi trong cuộc sống và người luôn đối mặt khó khăn, trắc trở. Một bài học về sự may mắn.

1.) Những người may mắn luôn giữ thái độ bình tĩnh, cởi mở và cảnh giác

Tiến sĩ Tâm lý học Richard Wiseman đã thực hiện cuộc khảo sát với một nhóm người để tìm hiểu xem ai là người tự coi mình may mắn và kém may mắn. Ông đưa cho họ một tớ báo và yêu cầu hãy cho ông biết có bao nhiêu hình ảnh trong đó.

Những người kém may mắn thì luôn trong trạng thái căng thẳng và tập trung quá mức. Chính vì thế, họ đã bỏ lỡ rất nhiều điều hay ho diễn ra xung quanh.
images (5)
Người may mắn luôn cởi mở, bình tĩnh và cảnh giác
Ông phát hiện, trong khi những người kém may mắn hì hục đếm thì những người may mắn lại tìm ra kết quả rất nhanh. Họ đã làm điều đó như thế nào? Thì ra, họ đã sớm phát hiện bức thông điệp ở trang thứ hai: “Bạn không cần phải đếm nữa. Có tất cả 43 hình ảnh trong tờ báo này.” Vậy tại sao chỉ có người may mắn mới nhìn thấy được thông điệp này còn người kém may mắn thì không?

Nguyên nhân bởi vì những người may mắn luôn giữ tâm trạng thoải mái và cởi mở. Nhờ vậy, họ có cơ hội phát hiện ra những thứ mà người khác không thể nhìn thấy. Ngược lại, những người kém may mắn thì luôn trong trạng thái căng thẳng và tập trung quá mức. Chính vì thế, họ đã bỏ lỡ rất nhiều điều hay ho diễn ra xung quanh.

2.) Những người may mắn tự tin sử dụng trực giác và bản năng để đưa ra quyết định đúng đắn

Những người may mắn luôn tự tin với những quyết định của mình. Lỡ như những quyết định đó là sai lầm thì cũng chẳng sao cả, họ sẽ tự rút ra bài học để lần sau không vấp phải nữa. Những người may mắn cũng rất xem trọng trực giác. Họ có lòng tin nhất định vào trực giác của bản thân.

Trong khi đó, người kém may mắn thì ngược lại hoàn toàn. Chẳng những không tin tưởng vào trực giác mà họ còn thiếu quyết đoán. Họ luôn cho rằng những quyết định của mình là không đúng đắn, vì vậy, họ hay chần chứ và đánh mất cơ hội thành công.

3.) Những người may mắn luôn chú ý đến những tiểu tiết và không ngại giải quyết những vấn đề nhỏ

Những người may mắn là những người có tầm nhìn. Họ không bỏ qua bất cứ tiểu tiết nào bởi vì họ biết, từ những điều nhỏ nhoi đó, họ có thể làm nên những thứ vĩ đại gấp trăm ngàn lần.

Những người may mắn cũng không ngần ngại việc phải giải quyết những vấn đề dù không đáng là bao. Họ tin rằng, chỉ khi nào hoàn thiện những khâu cơ bản nhất thì mới có thể tiếp tục với những khâu phức tạp hơn. Phải có một nền tảng vững chắc, không khiếm khuyết thì mới có thể tạo ra những thứ thật sự hoàn hảo.

4.) Những người may mắn xem thất bại là cơ hội để học hỏi và trưởng thành

Mọi thứ diễn ra trong cuộc sống đều là bài học vô giá. Mỗi người bạn gặp, mỗi việc bạn làm, tất cả đều mang đến kinh nghiệm sống quí báu. Nếu gặp trắc trở trong công việc hay chuyện tình cảm không suôn sẻ thì bạn đừng quá lo lắng. Bạn phải biết rằng, còn rất nhiều thứ tốt đẹp hơn đang chờ đợi mình.

images (3)
Luôn luôn suy nghĩ tích cực đối với mỗi thất bại

Những người may mắn là những người biết rút ra bài học từ sai lầm. Từ đó, họ có thể cải thiện và nâng cao bản thân. Ngược lại, những người kém may mắn thì luôn bị ám ảnh bởi sai lầm. Họ cho rằng, thất bại là bởi vì mình không gặp may. Dần dần, họ đã vô tình tự đẩy bản thân vào vị trí của một người không may mắn.

Chúng ta may mắn vì có gia đình, bạn bè và những người luôn yêu thương chúng ta. Chúng ta may mắn vì có được sức khỏe tốt. Và chúng ta càng may mắn hơn khi có được đôi mắt để nhìn ngắm và có được đôi tai để lắng nghe những thanh âm tuyệt diệu của cuộc đời.

5.) Những người may mắn luôn biết trân trọng những gì mà họ đang có

Những thứ mà bạn đang sở hữu chỉ thực sự có giá trị khi bạn biết trân trọng nó. Cuộc đời không bao giờ bạc đãi nhưng người có lòng. Hãy biết ơn những gì mà bạn đang có. Khi đó, cuộc đời sẽ ban tặng cho bạn nhiều hơn thế nữa.

Dù không phải ai cũng có thể nhận ra nhưng thực tế là mỗi người chúng ta đều đang sở hữu khá nhiều điều tốt đẹp. Chúng ta may mắn vì có gia đình, bạn bè và những người luôn yêu thương chúng ta. Chúng ta may mắn vì có được sức khỏe tốt. Và chúng ta càng may mắn hơn khi có được đôi mắt để nhìn ngắm và có được đôi tai để lắng nghe những thanh âm tuyệt diệu của cuộc đời. Hãy trân trọng tất cả những điều ấy.

6.) Những người may mắn luôn làm việc hết mình để hoàn thành mục tiêu

Bạn càng chăm chỉ bao nhiêu thì bạn càng may mắn bấy nhiêu. Đừng bao giờ trông đợi sẽ có một sức mạnh thần thánh nào đó có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Để đạt được những thứ mong muốn, chỉ có một cách duy nhất, đó là ra sức làm việc.

Nếu muốn nhận được may mắn thì trước hết bạn phải cố gắng nỗ lực vì nó. Một trong những nhân vật hàng đầu đã xây dựng nên nước Mỹ – Benjamin Franklin đã từng nói: “Sự siêng năng chính là mẹ đẻ của may mắn.” Để hoàn thành mục tiêu và hiện thực hóa ước mơ, bạn phải làm rất nhiều thứ.

7.) Những người may mắn luôn giúp đỡ người khác khi có thể

Người xưa thường nói: “Gieo nhân nào gặt quả nấy”. Trong xã hội hiện đại, quan niệm này vẫn hoàn toàn đúng đắn. Có cho đi thì ắt hẳn sẽ được nhận lại. Khi bạn giúp đỡ một ai đó thì đừng bao giờ mong đợi sự báo đáp từ họ. Chỉ cần tận hưởng những kinh nghiệm có được trong quá trình đó và xây dựng một quan hệ thực sự vững chắc. Đến lúc bạn gặp khó khăn, những người từng nhận sự giúp đỡ từ bạn sẽ tự động xuất hiện và giúp đỡ lại bạn. Như vậy là bạn đã có được may mắn rồi.

Nên nhớ rằng, nếu không hành động thì bạn sẽ mãi mãi đứng ở vị trí của một người không may mắn.

8.) Những người may mắn có xu hướng nhìn thấy mặt tích cực dù gặp phải tình huống xấu nhất

Nếu muốn trở thành một người may mắn thì nhất thiết, bạn cần phải có một cái nhìn tích cực đối với mọi thứ trong cuộc sống. Vì khi ấy, dù gặp phải tình huống xấu nhất, bạn cũng có thể dễ dàng vượt qua.

Bạn có thể điều khiển sự may mắn bằng cách điều khiển suy nghĩ của chính mình. Mỗi ngày, hãy dành một ít thời gian để ghi chép lại những điều may mắn đã xảy ra với bạn. Một khi bạn đã có được thói quen nhìn mọi thứ theo hướng tích cực, chắc chắn rằng bạn sẽ khó nhìn thấy nó theo một hướng khác.

9.) Những người may mắn luôn chấp nhận rủi ro và tận hưởng những kinh nghiệm mới

Những người không may mắn có xu hướng hành xử theo thói quen. Mỗi ngày, họ làm những công việc tương tự nhau và chỉ trò chuyện với một số đối tượng nhất định. Trong khi đó, những người may mắn lại cố gắng làm phong phú cuộc sống của chính mình. Họ thích mạo hiểm và chấp nhận rủi ro. Họ sẵn sàng hành động, ngay cả khi họ không hề chắc chắn điều mình làm sẽ thành công.

Khi bạn gặp phải một khó khăn nhỏ, một là bạn sẽ vượt qua hoặc không bạn cũng sẽ học được những điều hữu ích. Nhìn chung, bạn chẳng có mất mát gì. Nên nhớ rằng, nếu không hành động thì bạn sẽ mãi mãi đứng ở vị trí của một người không may mắn.

10.) Những người may mắn luôn tin rằng bản thân có thể

Những người may mắn luôn tin rằng mình có thể thành công. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, niềm tin và kỳ vọng mà người quản lý đặt vào đội ngũ nhân viên có ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và thành tích làm việc của họ. Tương tự, một người quản lí có lòng tin với chính mình thì sẽ nhận được sự tin tưởng từ các nhân viên.

Niềm tin và hi vọng giúp cho những người may mắn luôn có thể tồn tại ngay cả khi họ phải đối diện với nghịch cảnh. Trong khi những người khác phải trở lại vạch xuất phát thì những người may mắn đủ khả năng để bước tiếp và về đích thành công.

Kết

Những người có trách nhiệm với cuộc sống cũng như từng hành động của mình thì chắc chắn biết rằng, may mắn hoàn toàn có thể được tạo nên. Một khi bạn tin tưởng vào bản thân, tin tưởng mình là người may mắn thì sớm muộn gì, may mắn cũng sẽ tự tìm đến bạn mà thôi.

Nguồn: Sưu tầm

4.1/5 - (8 bình chọn)