Bí quyết khỏe mạnh và sống thọ của người Nhật

Vì sao Nhật Bản lại có nhiều người dân sống thọ hơn 100 tuổi đến vậy? Dưới đây là những bí mật để sống thọ sống khỏe của người Nhật.
Theo một nghiên cứu của trường đại học La Trobe ở Melbourne, có hơn 4000 người sống thọ hơn 100 tuổi ở Úc. Đây đã là một con số ấn tượng nhưng lại không là gì so với con số 50000 người Nhật Bản sống thọ.
Nguyên nhân cơ bản nhất khiến người dân ở xứ sở mặt trời mọc thường sống lâu hơn hầu hết chúng ta chính là một đời sống lành mạnh. Chúng ta có thể học hỏi từ họ rất nhiều cách sống lành mạnh và biết đâu được chúng ta cũng có thể thổi nến sinh nhật lần thứ 100.

Ăn nhiều bữa nhỏ
Naomi Moriyama, tác giả của cuốn “Bí mật trong nhà bếp của mẹ tôi ở Tokyo” (phụ nữ Nhật Bản không già đi hay béo lên) tiết lộ răng người Nhật có khẩu phần ăn nhỏ nhưng giàu dinh dưỡng. Theo Moriyama, mỗi ngày người Nhật chỉ hấp thụ lượng calo thấp hơn các nước phương Tây 25%. Điều này rất có ý nghĩa, bởi theo một nghiên cứu của Đại học Florida tiến hành trên loài chuột thì cứ giảm được 8% calo thì tuổi thọ trung bình của chuột tăng lên và những tác động lão hóa lên chức năng gan cũng như toàn bộ cơ thể cũng giảm đi.

Sống ý nghĩa hơn
Rất nhiều người Nhật Bản đã học và làm theo triết lý “ikigai”, triết lý về cách sống một cách ý nghĩa hay làm sao để có một cuộc đời đáng sống. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu thực hiện triết lý này một cách rất đơn giản, có thể là thiền hay cầu nguyện mỗi ngày, tập thể dục hay yoga, đi bộ hoặc làm vườn. Và trên hết, yếu tố quan trọng nhất quả triết lý ikigai là thường xuyên chăm sóc những sinh vật sống khác, có thể là chăm sóc người thân, thú cưng hay thậm chí chỉ là cây cối. Triết lý này cho rằng khi tập trung vào việc chăm sóc người khác hoặc có nhiều hoạt động hướng thiện thì cơ thể sẽ giảm căng thẳng từ đó giảm đi nhiều bệnh tật.

images

Kính trọng người lớn tuổi
Người Nhật Bản nhận ra rằng, đối với người lớn tuổi, họ càng được tôn trọng và đánh giá cao thì họ càng sống lâu. Người Nhật gọi đó là lý luận “moai”, trong đó người nào có nhiều nhóm bạn bè lâu đời gắn bó với nhau, tôn trọng nhau, hỗ trợ nhau trong cuộc sống thì càng sống lâu.

Cuộc sống tràn ngập tiếng cười
Một trong những điểm chung được tìm thấy ở những người sống thọ ở Nhật Bản, Sardinia hay Hy Lạp đó là tính hài hước. Những bệnh nhân hiểm nghèo nhưng vẫn duy trì tính hài hước có có tỉ lệ sống sót tăng 31%. Các nghiên cứu khoa học cho rằng: cười giúp máu huyết lưu thông, tăng cường miễn dịch, đốt cháy calo và giảm lượng đường trong máu. Những người sống thọ thì hiểu đơn giản là tiếng cười giúp họ sống trẻ trung hơn.
tải xuống (1)
Ăn nhiều cá, giảm chất béo
Người Nhật Bản có truyền thống ăn từng phần nhỏ, đó cũng là chìa khóa giúp người Nhật sống lâu và sống khỏe. Người Nhật ăn cơm nhiều gấp 6 lần người phương Tây, ăn nhiều rau gấp 4 lần trong một bữa ăn. Nhưng nhiều nhất vẫn là cá, rất nhiều cá. Người Nhật chỉ chiếm 2% dân số thế giới nhưng họ tiêu thụ 10% lượng cá giàu omega-3.

Nguồn: Sưu tầm internet

Rate this post