Ba lời khuyên cho người mới khởi nghiệp

Thành công do sự thuận lợi của các điều kiện khách quan chỉ là một phần nhỏ, yếu tố quyết định chính là sự nỗ lực bền bỉ của người kinh doanh.

Adam Khoo – Triệu phú trẻ tuổi người Singapore đã nói : “Thành công không phải là một yếu tố bẩm sinh mà là kết quả của một quá trình nỗ lực”, Ông cũng cho rằng : “Không ai có thể kiểm soát được những sự kiện sẽ xảy đến với mình, nhưng mọi người có thể kiếm soát các mà mình phản ứng với những sự kiện đó. Và thực chất, cách phản ứng mới là yếu tố quyết định thành công của một cá nhân”!.

tải xuống (3)
Niềm tin với sự nỗ lực hết mình: đó là chìa khóa để thành công

1. Xác định mục tiêu rõ ràng cho bản thân

Một nghiên cứu được ĐH Yale (Mỹ) thực hiện đối với các sinh viên tốt nghiệp vào năm 1952, 97% sinh viên vẫn mơ hồ về việc sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp, trong khi đó chỉ có 3% sinh viên xác định được mục tiêu rõ ràng cho định hướng phát triển bản thân.

20 năm sau, một khảo sát tiếp theo được Yale thực hiện với chính lứa sinh viên này. Kết quả là tổng thu nhập của 3% sinh viên có mục tiêu rõ ràng cao gấp 3 lần tổng thu nhập của 97% sinh viên còn lại. Điều này cho thấy, xác định rõ được mục tiêu cho mình có thể tạo nên sự khác biệt trong cùng một môi trường đào tạo.

Việc xác định rõ ràng mục tiêu sẽ định hướng cho mỗi cá nhân phác thảo ra được con đường và những nguồn lực bản thân cần tìm kiếm để tạo lập sự nghiệp. Khi đó, khả năng nhận biết các cơ hội tiềm năng cũng sắc bén hơn.

2. Cứ tin là sẽ thành công

Niềm tin mãnh liệt vào khả năng của bản thân và khát khao thành công chính là nguyên liệu thúc đẩy cá nhân nỗ lực thực hiện các kế hoạch đã đề ra. Mỗi người có một mục tiêu làm giàu khác nhau nhưng điểm chung chính là nhờ mục tiêu đề ra đó nên thôi thúc cá nhân không bỏ cuộc.

“Những thời điểm gặp thất bại hay khó khăn, các bạn nên nghĩ đến lý do vì sao mình bắt đầu và hãy lấy động lực từ đó để đứng dậy”, triệu phú trẻ Adam Khoo chia sẻ.

3. Tạo chiến lược phù hợp cho sự nghiệp của mình

Thất bại là điều hiển nhiên mà các doanh nhân đều phải đối diện trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên, khi đối điện với thất bại, có 3 dạng thức như sau:

Đầu tiên là những cá nhân bỏ cuộc ngay từ lần thất bại đầu tiên. Nguyên nhân mà họ đưa ra cho sự thất bại này là do mọi thứ xung quanh, trừ họ. Dần dần, những cá nhân đó không thể tìm ra được giải pháp để giải quyết vấn đề vì đã hình thành nên những suy nghĩ bi quan như: tôi không có khả năng làm gì cả, tôi không thể thành công, cuộc sống quá khắc nghiệt, kinh doanh quá khó với tôi… Vì vậy, những cá nhân này, nếu không thay đổi suy nghĩ và dấn thân nhiều hơn thì họ không thể nào thành công.

Thứ hai là những cá nhân không bao giờ bỏ cuộc khi thất bại. Tuýp người này luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu cho đến khi không còn đủ khả năng để tiếp tục. Kiên trì là một điều tốt, nhưng có thể gọi là mù quáng nếu như họ không đủ tỉnh táo để nhân ra lý do vì sao mình thất bại để sửa sai. Nếu bạn làm mọi thứ nhiều lần cùng một cách thì chắc chắn sẽ chỉ dẫn đến cùng một kết quả, đó là điều không tránh khỏi.

Thứ ba là những cá nhân hội tụ được sự kiên trì và tỉnh táo khi kinh doanh. Bên cạnh niềm tin vững chắc để kiên trì theo đuổi mục tiêu thì mỗi cá nhân cần xây dựng chiến lược phù hợp cho sự nghiệp của mình. Nếu chiến lược thất bại thì điều các doanh nhân trẻ cần làm là ngừng chỉ trích sự yếu kém của bản thân hoặc đổ lỗi cho yếu tố khách quan, hãy tỉnh táo tìm kiếm nguyên nhân thất bại để điều chỉnh một chiến lược mới tốt hơn.

Tóm lại, khi bắt đầu khởi nghiệp, có thể bạn sẽ gặp phải hàng loạt khó khăn, tuy nhiên, hãy kiên trì và tỉnh táo để theo đuổi ước mơ của mình nhé, không có sự nỗ lực nào mà lại không có được kết quả cả. Và dù kết quả có không như mong đợi thì bạn vẫn hãy vui vì ít ra, một kinh nghiệm khởi nghiệmđã được thiết lập để bạn chia sẻ lại cho người khác rồi đấy!

Nguồn: Sưu tầm

4.5/5 - (2 bình chọn)