Câu chuyện về hàng Dưa

Đôi bạn thân cùng tốt nghiệp một trường, Chung và Minh cùng xin vào làm chung trong một công ty. Cả hai anh đều làm việc rất siêng năng. Sau nhiều năm làm việc, Minh được đề bạt làm giám đốc kinh doanh trong khi Chung vẫn làm nhân viên kinh doanh.

Quả dưa

Bức xúc dồn nén, một ngày kia, Chung quyết định nộp đơn xin nghỉ việc và trút bầu tâm sự với “sếp” rằng lãnh đạo không coi trọng những nhân viên làm việc chăm chỉ mà chỉ đề cử người giỏi nịnh bợ, tranh thủ?!

Biết rằng Chung đã làm việc rất chăm chỉ trong nhiều năm, nhưng để giúp Chung nhận ra sự khác biệt giữa anh ta và Minh, ông chủ hãng đã yêu cầu Chung đi ra chợ tìm xem có người bán dưa hấu hay không. Chung đi một lát rồi quay trở về và trả lời có.

Ông chủ lại hỏi bao nhiêu tiền một ký dưa? Chung quay trở lại chợ để hỏi và về trả lời cho ông chủ là 10 đồng một ký dưa. Ông chủ lại hỏi dưa còn tươi không? Chung tuy đã bực nhưng vẫn quay trở lại chợ để hỏi và trả lời cho ông chủ là thấy dưa còn rất tươi ngon.

Ông chủ nói với Chung: “Khi tôi hỏi Minh cùng một câu hỏi đã hỏi anh, Minh đi ra chợ 1 lần và về trả lời là: Ở chợ chỉ có một người bán dưa hấu với giá 10 đồng một ký, họ nói nếu mua 10 ký sẽ chỉ tính tiền 9 ký. Họ mới nhập dưa về hôm qua, còn rất tươi, hiện tại họ có tất cả 102 ký dưa. Hai ngày nữa mới có chuyến dưa mới về! Cậu thử ra kiểm tra lại xem điều đó có đúng không nhé.”

Nghe xong Chung cảm thấy rất thấm thía và nhận ra được sự khác biệt giữa anh và Minh. Anh quyết định không nghỉ việc nữa.

Nguồn: St

5/5 - (1 bình chọn)