Ngoại tình thì bị xử lý như thế nào

Ngoại tình thì bị xử lý như thế nào

Ngoại tình thì bị xử lý như thế nào

Kính chào Luật sư, tôi có vấn đề muốn được hỏi Luật sư như sau. Tôi có một người bạn đã kết hôn năm 2010, hiện họ đã có với nhau một con trai 6 tuổi.Tuy nhiên trong thời gian gần đây, bạn tôi phát hiện chồng có quan hệ ngoài luồng với một cô gái khác. bạn tôi đã nhiều lần bắt được quả tang chồng đang qua lại với cái cô gái đó, hai người họ đã công khai quan hệ tình cảm với nhau. Chồng bạn tôi không những bỏ bê gia đình, không chăm lo cho vợ con mà còn thường xuyên đanh đập bạn tôi, tuyên bố sẽ bỏ vợ để đến với người phụ nữ kia. Bạn tôi cũng đã gặp cô gái kia để khuyên bảo, răn đe nhưng đều không có kết quả. Cô ấy thật sự mệt mỏi và muốn nhanh chóng chấm dứt cuộc hôn nhân này. Tôi có nghe nói hiện nay có quy định ngoại tình thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù, tôi đang muốn giúp bạn tôi giải quyết theo hướng này.

Vậy xin Luật sư tư vấn rõ cho tôi hiểu quy chế của Pháp luật hiện hành liên quan đến việc ngoại tình và xử lý đối với hành vi này. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Đầu tiên, Phamlaw xin gửi lời cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, về vấn đề bạn thắc mắc, tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Hiện nay chưa có bất cứ khái niệm chính xác nào về ngoại tình nhưng thông thưởng, theo cách hiểu truyền thống, phổ biến thi ngoài tình là hành vi của người đã có vợ, có chồng nhưng vẫn có quan hệ tình cảm với người khác đã có hoặc chưa có vợ hoặc chồng. Việc ngoại tình thông thường diễn ra trong thời gian xác định, có thể công khai hoặc không công khai nhưng vô hình chung vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với tình cảm vợ chồng và là một trong những nguyên nhân dễ dẫn tới đổ vỡ hôn nhân nhất.

Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 xác định các quy chế bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, theo đó, nghiêm cấm một số hành vi xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng như:

– Thứ nhất, Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Thứ hai, kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Như vậy, đối với trường hợp của gia đình bạn của chị, nếu chồng chị ấy đã có hành vi quan hệ tình cảm với người khác trong một khoảng thời gian nhất định và không có ý định chấm dứt mối quan hệ đó, thậm chí còn có ý định công khai mối quan hệ ngoài luồng này để gây áp lực cho chị và gia đình. Hành vi này là hoàn toàn trái phái luật, xâm phạm đến chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà nhà nước ta tôn trọng và bảo vệ, vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Hiện nay, để có chế tài xử lý đối với hành vi trái pháp luật này, nghị định số 67/2015/NĐ-CP  quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp,… xác định, đối với hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.

Ngoài xử phạt hành chính đối với các trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng, kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực hệ hoặc có quan hệ nhất định trong gia đình, hành vi “ngoại tình”  còn có thể bị xử lý Hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ Luật Hình sự năm 2015 về tôi xâm phạm ché độ một vợ, một chồng  như sau: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

– Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

–  Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

–  Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Đối với trường hợp của bạn chị, nếu chồng chị ấy và người bạn gái mới có quan hệ tình cảm ở mức kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với chồng bạn chị mặc dù đã biết hoặc phải biết mà vẫn cố ý thực hiện thì nếu có căn cứ, có thể bị xử lý hình sự  là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm . Nếu ở mức độ gây hậu quả nghiêm trọng khiến cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát ….thì có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi “Ngoại tình thì bị xử lý như thế nào?”. Nếu bạn còn vướng mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính qua tổng đài tư vấn chuyên sâu 1900. Để sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline 0973938866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)