Cách kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng và quý

Cách kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng và quý

Công ty Luật Phamlaw xin được cung cấp những thông tin cơ bản về cách kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng và quý cho các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải tự xác định xem doanh nghiệp mình thuộc đối tượng kê khai theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp, kê khai theo quý hay theo tháng.

>>> Dịch vụ kế toán trọn gói

1. Cách kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hoặc theo quý

1.1. Cách xác định đối tượng kê khai thuế GTGT theo quý

Kể từ ngày 15/11/2014 theo điều 15 Thông tư 151/2014/TT-BTC:

– Khai thuế GTGT theo quý áp dụng đối với những Doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề < 50 tỷ đồng.

– Những Doanh nghiệp mới thành lập thực hiện kê khai thuế GTGT theo quý.

– Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý.

Ví dụ 1:  Công ty Mộng Mơ bắt đầu hoạt sản xuất kinh doanh từ tháng 01/2021 thì năm 2022 thực hiện khai thuế GTGT theo quý. Sau đó căn cứ vào doanh thu của năm 2021 (đủ 12 tháng của năm dương lịch) để xác định kê khai thuế theo tháng hay theo quý cho năm 2022.

– Việc thực hiện khai thuế GTGT theo quý hay theo tháng được ổn định trọn năm dương lịch và ổn định theo chu kỳ 3 năm. Riêng chu kỳ ổn định đầu tiên được xác định tính kể từ ngày 01/10/2014 đến hết ngày 31/12/2016.

– Những DN đang kê khai thuế GTGT theo quý thì chu kỳ ổn định đầu tiên được tính đến hết ngày 31/12/2016.

1.2. Cách xác định đối tượng kê khai thuế GTGT theo tháng

– Khai thuế GTGT theo tháng áp dụng đối với những Doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề > 50 tỷ đồng.

– Những DN đang kê khai thuế GTGT theo quý mà có Doanh thu năm trước liền kề > 50 tỷ mà muốn chuyển sang khai thuế GTGT theo tháng thì phải gửi thông báo cho cơ quan thuế theo Mẫu số 07/GTGT (ban hành kèm theo Thông tư 151/2014/TT-BTC). Chậm nhất là cùng với thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT của tháng đầu tiên của năm bắt đầu khai thuế GTGT theo tháng.

Lưu ý: Doanh nghiệp có trách nhiệm tự xác định thuộc đối tượng khai thuế GTGT theo tháng hay khai thuế theo quý để thực hiện khai thuế.

2. Quy định mới của tờ khai thuế GTGT 01/GTGT theo Thông tư 80/2021/TT-BTC

Theo thông tư 80/2021/TT-BTC thì Tờ khai 01/GTGT mới nhất được áp dụng cho doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Lưu ý, từ kỳ thuế 2022, mẫu tờ khai 01/GTGT có nhiều sự thay đổi theo thông tư 80/TT-BTC so với mẫu tờ khai cũ được ban hành trước đó, cụ thể với các chỉ tiêu sau:

Thứ nhất, Chỉ tiêu [01a] được thêm cho phù hợp với quy định khai riêng một số hoạt động theo NĐ 126/2020/NĐ-CP

Thứ hai, Chỉ tiêu [23a], [24a] được thêm để cung cấp thông tin về số thuế VAT đã nộp khi nhập khẩu và đối chiếu với dữ liệu hải quan, giúp CQT kiểm soát việc kê khai của NTT chính xác, kịp thời.

Thứ ba, Chỉ tiêu [39a] được thêm với mục tiêu khai riêng thuế VAT trong các Trường hợp sau:

  • Thuế GTGT được khấu trừ chưa đề nghị hoàn từ dự án đầu tư cho NNT khấu trừ tiếp khi dự án đầu tư đi vào hoạt động;
  • Thuế GTGT được khấu trừ từ hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị phụ thuộc khi dừng hoạt động

Thứ tư, Chỉ tiêu [39] “Thuế GTGT đã nộp ở địa phương khác của hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng, bất động sản ngoại tỉnh” được loại bỏ theo quy định mới tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP và Thông tư số 80/2021/TT-BTC, với mục tiêu xử lý tình trạng chuyển thuế đã nộp thành số thuế còn được khấu trừ.

3. Cách nộp tờ khai thuế GTGT lên cơ quan thuế mới nhất

Điều kiện bắt buộc cần hoàn tất trước khi kê khai hoặc nộp tờ khai thuế GTGT là đăng ký mua token (chữ ký số điện tử). Để nộp và kê khai thuế cần thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Tiến hành đăng ký, đăng nhập thông tin để vào hệ thống nhằm kê khai thuế

Đăng ký tài khoản để nộp thuế điện tử tại đây https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Sau khi đã đăng ký thành công. Hãy vào trang chủ ở đây là Thuế điện tử, ấn Tùy chọn Doanh nghiệp.

  • Điền tên đăng nhập, tiếp theo chọn mã số thuế của chính doanh nghiệp.
  • Mật khẩu đăng nhập sau đó tạo tại bước đăng ký của tài khoản và tiến hành nộp thuế điện tử.

NNT khai báo thông tin cơ quan quản lý thuế, loại hình kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể:

  • Kỳ khai thuế theo tháng/năm
  • Danh mục ngành nghề
  • Phụ lục kê khai

Bước 2: Kê khai thuế, nộp tờ kê khai thuế qua hình thức online

Các cách chuẩn bị giấy tờ kê khai thuế:

Cách 1: Thực hiện tờ khai thuế hình thức trực tiếp trên trang chủ

Cách 2: Làm tờ khai thuế trên phần mềm khác như: Hỗ trợ kê khai về thuế (HTKK). Kết xuất và lưu thông tin tờ khai dưới định dạng XML. Để hoàn tất cài đặt HTKK, cần tải tại cổng thông tin (phiên bản gần đây nhất).

Tại thanh ngang Menu, lựa chọn “Khai thuế” => “Nộp tờ khai XML” => “Chọn tệp tờ khai”

Sau khi “Chọn tệp tờ khai”, chỉ cần chọn đúng file XML đã được kết xuất trước đó từ HTKK => Chọn “Open” tải lên hệ thống.

=> Sau khi đã thực hiện thành công => chọn “Nộp từ khai” hoàn tất quy trình

Bước 3: Tiến hành kiểm tra kết quả

Sau khi đã hoàn tất việc nộp tờ khai điện tử, hãy check email đã sử dụng đăng ký

Trên đây là nội dung bài viết “Cách lập tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT mới nhất theo Thông tư 80/2021/TT-BTC”. Phamlaw mong rằng những kiến thức đưa ra trong bài viết sẽ giúp kế toán thực hiện kê khai tờ khai GTGT mẫu số 01/GTGT này được tốt hơn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp, ly hôn,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Cách kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng và quý – Luật Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)