Đối với hành vi cố ý gây thương tích

Thưa luật sư, Tôi vừa  bị người ta vô cớ gây sự và bị đánh gây thương tích trên đầu và mặt, hiện tại tình trạng sức khoẻ không ổn định, tôi phải làm đơn như thế nào để kiện người cố ý gây thương tích cho tôi? Người cố ý gây thương tích ấy sẽ bị trừng trị như thế nào?

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Điều 104 Bộ luật Hình sự: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân

Như vậy, tùy vào mức độ tỷ lệ thương tích hoặc tổn hại sức khỏe gây ra cho bạn mà hành vi của người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều luật nói trên hoặc chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12 tháng 7 năm 2010 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn, trật tự công cộng.

Bạn hoàn toàn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi cố ý gây thương tích nói trên và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post