Thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu năm 2017

Thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu năm 2017

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc giải quyết một đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm 4 quá trình: nộp đơn – thẩm định hình thức – công bố đơn hợp lệ – thẩm định nội dung – thông báo cấp VBBH/dự định từ chối cấp VBBH – cấp VBBH (nếu đủ điều kiện cấp văn bằng), tổng thời gian giải quyết một đơn đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài đến 13 tháng. Có thể khẳng định, đây là khoảng thời gian tương đối dài, trong suốt quá trình giải quyết đơn này, không thể tránh khỏi việc có những thay đổi về tên/địa chỉ của người nộp đơn đăng ký, hoặc đơn giản chủ đơn có nhu cầu bổ sung mẫu nhãn hiệu, hay bổ sung danh mục hàng hóa,…. Do đó, pháp luật quy định, người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Là một tổ chức chuyên thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ, sau đây, công ty Luật PhamLaw xin được hướng dẫn quý Khách thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu đã nộp.

Thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu năm 2017
Thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu năm 2017
 1. Căn cứ pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009;

Nghị định số 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp;

Nghị định số 122/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2006/NĐ-CP;

Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn Nghị định số 103/2006/NĐ-CP;

Thông tư số 18/2011/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;

Thông tư số 263/2017/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp.

2. Yêu cầu đối với việc sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu

Như nội dung đã trình bày ở trên, trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn hợp lệ, thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ/quyết định cấp văn bằng bảo hộ, người nộp đơn có thể chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung đơn (Điểm 17.1 Điều 17 Thông tư số 01/2007/TT-BKHĐT).

Khi có yêu cầu sửa đổi, bổ sung tài liệu của Cục Sở hữu trí tuệ, chủ đơn đương nhiên phải thực hiện sửa đổi đơn và nộp bản tài liệu tương ứng đã được sửa đổi so với bản tài liệu ban đầu đã nộp theo yêu cầu.

Còn nếu chủ đơn chủ động sửa đổi, bổ sung đơn, phải lưu ý quy định của pháp luật tại Điều 115 Luật Sở hữu trí tuệ như sau:

“3. Việc sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký sở hữu công nghiệp không được mở rộng phạm vi đối tượng đã bộc lộ hoặc nêu trong đơn và không được làm thay đổi bản chất của đối tượng yêu cầu đăng ký nêu trong đơn, đồng thời phải bảo đảm tính thống nhất của đơn”.

Trường hợp sửa đổi, bổ sung đơn là mở rộng phạm vi bảo hộ/thay đổi bản chất đối tượng theo đơn ban đầu thì sẽ không được chấp nhận và chủ đơn phải nộp đơn mới, các thủ tục sẽ được tiến hành lại từ đầu.

Ngoài ra, nếu có sai sót hoặc thay đổi liên quan đến tên, địa chỉ của người nộp đơn/chủ đơn, người nộp đơn có thể yêu cầu/sửa đổi thông tin liên quan.

 • Thành phần hồ sơ

Hồ sơ sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu cơ bản bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 1. Tờ khai sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu (02 bản);
 2. Tài liệu xác nhận việc sửa đổi hợp pháp;
 3. Tài liệu thuyết minh chi tiết nội dung sửa đổi (trường hợp không có giấy tờ, tài liệu xác nhận việc sửa đổi hợp pháp)

Lưu ý:

 • Trường hợp sửa đổi mẫu nhãn hiệu, hồ sơ phải kèm theo 05 mẫu nhãn hiệu mới, và bản mô tả nhãn hiệu.
 • Trường hợp sửa đổi, bổ sung nhóm sản phẩm, dịch vụ, hồ sơ kèm theo danh mục sản phẩm, dịch vụ sau khi sửa đổi.
 • Trường hợp đơn xin gia hạn nộp thông qua đại diện sở hữu trí tuệ, hồ sơ phải kèm theo Giấy ủy quyền.

3. Quy trình thực hiện thủ tục

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sauk hi chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm những giấy tờ, tài liệu nêu trên, tổ chức, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp tại cửa số (2) “Bộ phận một cửa” trên Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Vì là trường hợp sửa đổi bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu, do đó, quá trình xử lý giải quyết sửa đổi bổ sung đơn đăng ký tương ứng với quá trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tương ứng, nhưng thời hạn xử lý yêu cầu sửa đổi, bổ sung không được vượt quá 1/3 thời hạn thẩm định tương ứng.

Như vậy, thời hạn xử lý yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn cụ thể như sau:

 • Thẩm định hình thức: không được vược quá 1/3 tháng kể từ ngày nộp đơn;
 • Thẩm định nội dung: không quá 3 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ.

4. Lệ phí nhà nước

Theo quy định mới nhất tại Thông tư số 263/2017/TT-BTC và chính thức được áp dụng từ 01/01/2017 quy định các khoản lệ phí chủ đơn phải nộp đối với hồ sơ sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

 • Lệ phí công bố: 120.000 đồng
 • Phí thẩm định: 160.000 đồng

Trường hợp tổ chức, cá nhân nộp đơn sửa đổi, bổ sung đơn trước khi có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ không phải nộp lệ phí công bố.

5. Công việc PhamLaw sẽ thực hiện khi Quý khách sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu

Đối với thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu, PhamLaw là đơn vị với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý am hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ và có kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính có thể giúp Quý khách có được kết quả một cách nhanh chóng nhất. Với dịch vụ thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của PhamLaw, chúng tôi sẽ thay mặt Quý khách thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn cho quý Khách quy định của pháp luật hiện hành về Sở hữu trí tuệ nói chung, sở hữu công nghiệp nói riêng và thủ tục sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Soạn hồ sơ đầy đủ và hợp lệ phục vụ cho việc thực hiện thủ tục;
 • Đại diện cho quý Khách thực hiện thủ tục tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Thay mặt quý Khách nhận kết quả và bàn giao lại cho quý Khách.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Thủ tục sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký nhãn hiệu năm 2017. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!