Thời hạn bảo hộ sáng chế và thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ?

Tóm tắt câu hỏi về: Thời hạn bảo hộ sáng chế và thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ?

Xin chào Luật sư PhamLaw! Năm 2012 tôi có nộp đơn xin cấp văn bằng bảo hộ độc quyền sáng chế, và được cấp văn bằng bảo hộ năm 2013 đến nay đã được 05 năm. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi thời hạn bảo hộ đối với sáng chế và thủ tục để gia hạn thời hạn bảo hộ văn bằng độc quyền sáng chế? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Thời hạn bảo hộ sáng chế và thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ?
Thời hạn bảo hộ sáng chế và thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hòm thư tư vấn pháp luật của Công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, PhamLaw xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành;

Thông tư 18/2011/TT-BKHCN sửa đổi Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, được sửa đổi theo Thông tư 13/2010/TT-BKHCN và Thông tư 01/2008/TT-BKHCN, được sửa đổi theo Thông tư 04/2009/TT-BKHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành

Thông tư số 263/2017/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

2. Nội dung tư vấn

Ở các nước phát triển trên thế giới, sức sáng tạo, trí tuệ của con người từ lâu đã là đối tượng được coi trọng, bảo vệ, nhưng ở Việt Nam, vấn đề này mới chỉ được chú ý trong thời gian gần đây. Cụ thể, đến tận năm 2005, Luật Sở hữu trí tuệ mới được ban hành, chính thức trở thành một lĩnh vực pháp lý riêng biệt, tạo hành lang pháp lý bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ta. Thực tế, từ đó đến nay, số lượng đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tăng lên thể hiện nhận thức của người dân đối với tầm quan trọng của sức sáng tạo, sản phẩm trí tuệ do mình tạo ra.

Sáng chế là một đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ, và quyền sở hữu sáng chế chỉ được xác lập khi người sáng tạo ra sáng chế tiến hành đăng ký cấp văn bằng bảo hộ sáng chế. Tuy nhiên, không giống với quyền tác giả và quyền liên quan có thời hạn bảo hộ rất dài, đôi khi là cả quãng đời của tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, trong đó có sáng chế chỉ được bảo hộ trong một thời gian nhất định như 05 năm, 10 năm…. Trong khi đó, về nguyên tắc, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ chỉ được thực hiện quyền của mình đối với đối tượng được bảo hộ trong phạm vi và thời hạn bảo hộ. Khi hết thời hạn bảo hộ mà muốn được tiếp tục bảo hộ, chủ sở hữu công nghiệp phải thực hiện thủ tục gia hạn, duy trì hiệu lực của văn bằng bằng hộ theo quy định của pháp luật.

Cụ thể Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ quy định hiệu lực của văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp như sau:

“1. Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

2. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết hai mươi năm kể từ ngày nộp đơn.

3. Bằng độc quyền giải pháp hữu ích có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn.

4. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết năm năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần năm năm.

5. Giấy chứng nhận đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn có hiệu lực từ ngày cấp và chấm dứt vào ngày sớm nhất trong số những ngày sau đây:

a) Kết thúc mười năm kể từ ngày nộp đơn;

b) Kết thúc mười năm kể từ ngày thiết kế bố trí được người có quyền đăng ký hoặc người được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên tại bất kỳ nơi nào trên thế giới;

c) Kết thúc mười lăm năm kể từ ngày tạo ra thiết kế bố trí.

6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

7. Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý có hiệu lực vô thời hạn kể từ ngày cấp”.

Như vậy, để được tiếp tục bảo hộ độc quyền sáng chế, khi hết thời hạn bảo hộ là 20 năm đối với sáng chế, bạn cần tiến hành thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ như sau:

  • Thời hạn thực hiện thủ tục: Chủ sở hữu văn bằng bảo hộ sáng chế có thể thực hiện thủ tục này trong khoảng thời gian 06 tháng trước hoặc sau thời điểm hết hiệu lực của văn bằng bảo hộ.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu việc gia hạn được thực hiện trong 06 tháng sau thời điểm hết hiệu lực, người nộp đơn sẽ phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn.

  • Hồ sơ yêu cầu duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ:

(1) Công văn/đơn yêu cầu duy trì hiệu lực của chủ văn bằng;

(2) Chứng từ nộp phí, lệ phí;

(3) Giấy ủy quyền cho đại diện sở hữu công nghiệp nộp đơn (nếu có).

  • Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Cục Sở hữu trí tuệ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người nộp hồ sơ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục tại các tỉnh, thành phố khác.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Thời hạn bảo hộ sáng chế và thủ tục duy trì hiệu lực văn bằng bảo hộ?. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!