Điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2014 về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp

Điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2014 về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp

Trong thời kỳ “quốc gia khởi nghiệp”, Thủ tướng Chính Phủ khuyến khích thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngày 26/11/2014 luật Doanh nghiệp chính thức được ban hành đã có những quy định mới nhằm tạo ra một thị trường kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, với mục tiêu đơn giản hóa trình tự, thủ tục của doanh nghiệp từ lúc gia nhập thị trường (đăng ký thành lập doanh nghiệp), hoạt động sản xuất kinh doanh đến khi doanh nghiệp giải thể, rút lui khỏi thị trường. Trong nội dung bài viết này, công ty Luật Phạm Law sẽ đưa đến cho quý Khách những cái nhìn liên quan đến điểm mới về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp của luật Doanh nghiệp năm 2014.

Điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2014 về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp
Điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2014 về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp

Xuất phát từ lí do: trên thực tế, dưới ảnh hưởng của nền kinh tế, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể ngày càng tăng. Tuy nhiên, không đơn giản để hoàn tất được thủ tục giải thể – một trong những thủ tục phức tạp nhất trong lĩnh vực doanh nghiệp, rất nhiều doanh nghiệp chật vật xin được chết nhưng không biết phải thực hiện thế nào cho đúng quy định dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện. Nhìn chung, luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định rõ hơn, đơn giản hóa trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thủ tục thông báo giải thể doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp 2005 quy định doanh nghiệp phải thực hiện đăng báo trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử ba số liên tiếp quyết định giải thể doanh nghiệp.

Tuy nhiên, luật Doanh nghiệp 2014 ban hành chỉ đặt ra thủ tục đăng báo đối với trường hợp doanh nghiệp giải thể do bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc có quyết định của Tòa án. Theo đó, khi có quyết định giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện niêm yết tại địa chỉ trụ sở chính, gửi thông báo đến người lao động, chủ nợ (nếu còn khoản nợ chưa thanh toán), và cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thứ hai, về con dấu của doanh nghiệp

Trước đây, Bộ Công an quy định việc cấp và sử dụng con dấu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Điều 44 Luật Doanh nghiệp quy định: “Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp…”

Như vậy, thay vì phải đăng ký con dấu tại cơ quan Công an như trước đây, doanh nghiệp có thể tự mình khắc mẫu dấu tại cơ sở khắc dấu, sau đó thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh về việc sử dụng mẫu dấu để đăng tải mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Vì vậy, doanh nghiệp khi hủy mẫu dấu, chỉ cần gửi thông báo về việc hủy mẫu con dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Thay vì thực hiện nộp hồ sơ trả mẫu con dấu đến cơ quan Công an như trước đây.

Thứ 3: Về thời hạn thực hiện thủ tục giải thể

Khoản 8 Điều 202 Luật Doanh nghiêp quy định: sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện thủ tục xóa tên doanh nghiệp; và doanh nghiệp sẽ được tự động giải thể nếu sau 180 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được quyết định giải thể của doanh nghiệp mà không ý kiến phải đối của các bên có liên quan. Quy định này góp phần thúc đẩy cơ quan thuế phải khẩn trương thực hiện quyết toán thuế cho doanh nghiệp, cũng là để giảm tải số liệu doanh nghiệp “đang” thực hiện thủ tục giải thể đã lâu trên trang thông tin quản lý của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thứ 4: Bổ sung quy định về giải thể doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án.

Bổ sung quy định này góp phần làm rõ hơn trình tự, thủ tục doanh nghiệp giải thể khi bị thu hồi, cũng là cơ sở pháp lý, tránh việc doanh nghiệp bỡ ngỡ không biết giải quyết khi nhận được quyết định thu hồi Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, từ khoảng giữa năm 2016, trang đăng ký trực tuyến được đưa vào hoạt động, doanh nghiệp giải thể có thể nộp hồ sơ trực tuyến mà không phải đến trực tiếp phòng đăng ký kinh doanh nộp. Hoạt động này góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, là một trong những biện pháp đơn giản hóa, hiện đại hóa thủ tục giải thể doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2014 về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

4.6/5 - (7 bình chọn)